Nhiều ca bệnh COVID-19 nặng, 4 bệnh viện xin hội chẩn quốc gia

21/05/2021 16:03

Bốn bệnh viện xin ý kiến hội chẩn là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.


Các đầu cầu bệnh viện tham gia tại buổi hội chẩn

Sáng 21.5, buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 4 trong tuần đã được tổ chức tại Trung tâm Quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bốn bệnh viện xin ý kiến hội chẩn của Tiểu ban Điều trị và Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng là Bệnh viện Bắc Ninh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Gần 2.000 ca mắc COVID-19 trong nửa tháng

Theo báo cáo tại buổi hội chẩn, từ ngày 27.4 đến nay, chỉ trong nửa tháng cả nước đã ghi nhận 1.835 ca, trong đó có 3 bệnh nhân tử vong do mắc các bệnh lý nền đi kèm với COVID-19. Chủng virus mới được đánh giá lây lan mạnh và gây ra nhiều biến trứng nặng không chỉ những người có nhiều bệnh nền mà khiến nhiều người trẻ cũng gặp phải những diễn biến nặng.

Bệnh viện Bắc Ninh báo cáo hiện bệnh viện đang điều trị 61 bệnh nhân có triệu chứng, trong đó có 20 bệnh nhân thở oxy, 3 bệnh nhân thở máy không xâm nhập, 1 bệnh nhân thở máy xâm nhập và lọc máu liên tục.

Trong số trên, BN 3760 được hội chẩn lần 3. Bệnh nhân bị viêm phổi nặng, suy hô hấp, tiểu đường, suy giáp, suy thượng thận hiện được điều trị an thần, thở máy xâm nhập, cân bằng điện giải, chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết, huyết áp; kháng sinh chống nấm.

Tại buổi hội chẩn, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết ngay sau khi có công văn đề nghị của Sở Y tế Bắc Ninh, sáng nay Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp xuất cấp cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh vay một số loại vật tư, hóa chất để sử dụng cho hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) và máy lọc máu liên tục để đảm bảo công tác điều trị người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời cử kíp cán bộ và hỗ trợ chuyên môn hồi sức tích cực cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh củng cố khoa Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị 360 bệnh nhân, trong đó khoảng 20% là bệnh nhân nặng, 37 bệnh nhân phải thở oxy, 87 bệnh nhân có những bệnh lý nền. Trong số đó, có nhiều bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn hội chẩn nhiều lần như BN 3015 được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết/xơ gan rượu. Bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan. Hiện bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, phù não, an thần thở máy, nguy cơ tử vong cao.

Một bệnh nặng khác là BN 3207, 37 tuổi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào 18 giờ ngày 18.5 với tình trạng suy hô hấp tăng dần lên, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực, triển khai ECMO (tim phổi nhân tạo) cấp cứu lúc 22 giờ cùng ngày. Bệnh nhân không có tiền sử gì, tiếp xúc với F0, hiện tình trạng sốt cao lúc vào viện đã giảm hơn. Bệnh nhân được điều trị an thần, giãn cơ, các thông số khác tạm ổn định. Bệnh nhân bắt đầu có ý thức, ho khạc đờm mặc dù vậy tình trạng phổi vẫn còn đông đặc.


Các chuyên gia tại đầu cầu Bộ Y tế

Một bệnh nhân 37 tuổi khác là một bác sỹ, không có bệnh nền nhưng có diễn biến tương đối nặng. Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản và thở máy. Hiện tình trạng bệnh nhân đã đỡ sốt và đang có những tiến triển khá lên.

BN 3721, nữ 36 tuổi, ở Lạng Sơn bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với F0 ngày 5.5. Bệnh nhân làm việc tại Khu Công nghiệp tại Bắc Giang. Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản.

Đối với những bệnh nhân không có bệnh nền, tình trạng nhiễm trùng chưa nhiều, các chuyên gia cũng khuyến cáo các bệnh viện không sử dụng kháng sinh phổ rộng.

BN 3153 bị dị dạng cột sống, viêm cột sống dính khớp, chức năng hô hấp kém và là một trong những bệnh nhân được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu liên tục.

Một thai phụ là BN 3263 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội; là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân 35 tuổi, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 9.5. Hiện bác sỹ sản khoa hàng ngày siêu âm và kiểm tra sức khỏe thai nhi. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã có nhiều cải thiện hơn so với hôm hội chẩn ngày 18/5.

Nhiều bệnh nhân tiên lượng tử vong

Theo giáo sư Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, có nhiều bệnh nhân không bị COVID-19 tình trạng sức khỏe đã rất nặng, tiên lượng tử vong như BN 3153, BN 3780 (bị K phổi khá lâu), BN 3019 (K phổi di căn xương), do đó việc điều trị đối với những bệnh nhân này thực sự là một hành trình khó khăn.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có 2 ca xin hội chẩn, trong đó có bệnh nhân người Hàn Quốc sinh năm 1954 mắc thêm bệnh tăng huyết áp, béo phì. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, an thần, giãn cơ, thở máy xâm nhập.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xin ý kiến hội chẩn đối với BN 3836, năm 50 tuổi tại Đắk Lắk. Bệnh nhân đã đến Bắc Ninh và tiếp xúc với với BN 3052. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, nhịp thở vẫn còn cao.

Các chuyên gia đã đề nghị bệnh viện tăng cường dinh dưỡng, cho đặt nội khí quản đồng thời bệnh viện phải đề xuất sớm những trang thiết bị, máy móc còn thiếu để đảm bảo công tác điều trị người bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, bệnh viện cần thành lập Đội điều trị bệnh nhân COVID-19 với nhiều chuyên khoa để tăng thêm sức mạnh và hiệu quả điều trị tập thể.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều ca bệnh COVID-19 nặng, 4 bệnh viện xin hội chẩn quốc gia