Tin tức

Nhật Bản yêu cầu các doanh nghiệp tăng hỗ trợ người lao động nuôi con nhỏ

H.A (theo Vietnam+) 25/05/2024 8:12

Nhật Bản yêu cầu các công ty tạo điều kiện cho người lao động có con nhỏ làm việc từ xa linh hoạt hơn và thời gian làm việc ngắn hơn, trong nỗ lực nhằm cải thiện tình trạng tỷ lệ sinh sụt giảm mạnh.

Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản đang giảm mạnh. (Nguồn: Kyodo)
Tỷ lệ sinh tại Nhật Bản đang giảm mạnh

Chính phủ Nhật Bản ngày 24/5 đã công bố một đạo luật sửa đổi, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường các biện pháp hỗ trợ cho nhân viên đang nuôi con nhỏ.

Đây được xem là một trong những biện pháp nhằm cải thiện tình trạng tỷ lệ sinh sụt giảm mạnh ở nước này.

Theo đạo luật sửa đổi trên, những nhân viên có con nhỏ trên 3 tuổi nhưng chưa đến tuổi đi học tiểu học sẽ có thể lựa chọn giữa các hình thức làm việc từ xa; làm việc trực tiếp với thời gian được rút ngắn so với thông thường; hoặc thực hiện xen kẽ cả hai hình thức nêu trên.

Đạo luật sửa đổi này sẽ có hiệu lực sau khi Chính phủ Nhật Bản ban hành sắc lệnh thông qua.

Luật pháp Nhật Bản trước đó đã quy định thời gian làm việc ngắn hơn đối với người lao động có con dưới 3 tuổi.

Dự kiến, một số sửa đổi luật khác cũng sẽ được áp dụng vào tháng 4/2025, trong đó có việc gia hạn thời gian để người lao động nộp đơn xin miễn trừ việc làm thêm giờ.

Quy định liên quan việc người lao động nghỉ phép để chăm sóc khi con bị ốm hoặc bị thương cũng sẽ được nới lỏng. Theo đó, người lao động có thể nghỉ làm trong trường hợp con họ phải nghỉ học nhằm tránh lây lan bệnh truyền nhiễm ở trường.

Đối với chế độ nghỉ sinh con, các doanh nghiệp có trên 100 nhân viên sẽ được phép tự xây dựng và công khai các mục tiêu nhằm khuyến khích sự tham gia của các lao động là nam giới trong việc nuôi dạy con cái.

H.A (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhật Bản yêu cầu các doanh nghiệp tăng hỗ trợ người lao động nuôi con nhỏ
    ss