Nhật Bản và Anh quan ngại về tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông

04/02/2021 07:09

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Nhật Bản và Anh ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nhat Ban va Anh quan ngai ve tinh hinh Bien Dong va Bien Hoa Dong hinh anh 1

Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku. (Nguồn: The Japan Times/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, kết thúc cuộc họp trực tuyến ngày 3.2, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Nhật Bản và Anh ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình tại Biển Hoa Đông và Biển Đông, trong đó bày tỏ phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng các vùng biển này.

Tuyên bố chung của Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nobuo Kishi cùng 2 người đồng cấp phía Anh là Dominic Raab và Ben Wallace tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực hiện tự kiềm chế và kiềm chế các hoạt động có khả năng làm gia tăng căng thẳng.

Tại cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Anh bày tỏ London mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh với Tokyo. Anh mong muốn được triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm nay.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhật Bản và Anh quan ngại về tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông