Nhật Bản thi hành án tử với thủ lĩnh giáo phái AUM rải khí độc sarin

06/07/2018 10:00

Thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara đã bị hành hình với tội danh chủ mưu vụ tấn công bằng chất độc sarin hồi năm 1995, nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo.

Thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara

Ngày 6.7, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn các nguồn thạo tin cho biết thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara đã bị hành hình với tội danh chủ mưu vụ tấn công bằng chất độc sarin năm 1995 nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

Đối tượng 63 tuổi tên thật là Chizuo Matsumoto, là người đầu tiên bị hành hình trong số 13 đối tượng bị kết án tử hình vì liên quan tới vụ tấn công bằng chất độc sarin, cũng như một số vụ việc khác. 12 người còn lại đều là nhân vật thân tín của thủ lĩnh giáo phái.

Đối tượng Asahara bị bắt từ tháng 5.1995 chỉ 2 tháng sau vụ tấn công ngày 20/3 khiến 13 người thiệt mạng và hơn 6.200 người khác bị thương.

Vụ tấn công kinh hoàng diễn ra khi 5 thành viên AUM chia nhau lên các tàu điện ngầm ở Tokyo mang theo nhiều túi nhựa chứa chất độc thần kinh sarin.

Nhóm thủ phạm chọc thủng túi rồi bỏ đi để lại hàng nghìn người quằn quại trong đau đớn, tạo ra cảnh tượng thương tâm như thời chiến tranh.

Đây là vụ tấn công nội bộ gây thương vong nhiều nhất tại Nhật Bản và gây chấn động dư luận toàn thế giới bởi Nhật Bản khi đó luôn được biết đến là một quốc gia an toàn, thanh bình nhất trên thế giới.

Tới nay người ta vẫn chưa rõ động cơ thực sự của vụ tấn công kinh hoàng này. Giáo phái hiện đã đổi tên thành Aleph, tuyên bố không còn coi Asahara là thủ lĩnh từ năm 2000.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhật Bản thi hành án tử với thủ lĩnh giáo phái AUM rải khí độc sarin
    ss