Nhật Bản sẽ điều tiêm kích chống máy bay quân sự của Trung Quốc

19/07/2020 09:26

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã thiết lập ranh giới phòng thủ tại 27 độ vĩ bắc nhằm chặn máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp cận gần Quần đảo Senkaku.


Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Theo Kyodo, các nguồn tin chính phủ ngày 18.7 cho biết Nhật Bản sẽ lập tức triển khai tiêm kích để chặn tất cả các máy bay quân sự của Trung Quốc xuất phát từ một căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp diễn liên quan tới quần đảo Senkaku, phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo các nguồn tin trên, các máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cũng đã bay trên Biển Hoa Đông từ lúc Mặt Trời mọc tới khi Mặt Trời lặn mỗi ngày để giám sát các động thái của máy bay quân sự Trung Quốc.

Trước khi Nhật Bản xem xét lại chính sách của mình vào đầu năm ngoái, nước này cũng thường điều tiêm kích chặn máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản.

Các nguồn tin chính phủ cho hay Trung Quốc đã từng điều máy bay chiến đấu tới gần Quần đảo Senkaku từ tỉnh Chiết Giang, song nước này đã chuyển địa điểm xuất phát sang căn cứ không quân tại Phúc Kiến, khu vực gần quần đảo tranh chấp với Bắc Kinh hơn.

Khoảng cách giữa căn cứ không quân này và quần đảo do Nhật Bản kiểm soát vào khoảng 380km. Các máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc có thể tới đó trong khoảng 20 phút.

Trong khi đó, khoảng cách giữa căn cứ của ASDF ở thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa, nơi Nhật Bản triển khai tiêm kích F-15, là khoảng 410km và cần khoảng 25 phút để F-15 tới được khu vực tranh chấp.

Các nguồn tin khẳng định ASDF hiện cần lập tức đối phó với các máy bay chiến đấu của Trung Quốc khi chúng rời khỏi căn cứ không quân cũng như ngăn chặn những máy bay này tiến vào không phận Nhật Bản.

Bằng cách tổng hợp thông tin từ các nguồn, ASDF đã thiết lập ranh giới phòng thủ tại 27 độ vĩ Bắc nhằm chặn máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp cận gần Quần đảo Senkaku (nằm ở vị trí giữa 25 và 26 độ vĩ Bắc).

Thông thường, ASDF sử dụng 2 tiêm kích để đối phó với một máy bay quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Nhật Bản sử dụng 4 tiêm kích để làm việc này.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhật Bản sẽ điều tiêm kích chống máy bay quân sự của Trung Quốc
    ss