Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện khối bã thức ăn lớn trong dạ dày, gây viêm xuất huyết niêm mạc.
Quả hồng chứa nhiều chất có thể kết tụ và gây hại nếu ăn khi đói |
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An, cơ sở y tế này vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.H.D. (57 tuổi, trú tại Nghệ An) trong tình trạng đau tức vùng thượng vị, cảm giác đầy và nóng bụng.
Qua tìm hiểu, trước đó, bệnh nhân đã mua một kg hồng giòn về nhà ăn. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày. Lúc này, các bác sĩ bất ngờ phát hiện khối bã thức ăn lớn, kích thước 3x5 cm nằm trong dạ dày của bệnh nhân.
Khối bã thức ăn này tạo thành khối màu trắng ngà, cứng chắc, gây viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày.
Theo bác sĩ Vương Khả Vinh, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, ê-kíp nội soi đã lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm bằng cách cắt thành nhiều miếng nhỏ, sau đó đưa ra ngoài thông qua đường miệng.
Sau hơn một giờ, toàn bộ khối bã thức ăn mới được lấy ra ngoài. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.
BS Vinh cho hay trong một số trường hợp ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCL (Axit Clohidric) cao. Trong khi đó, hoa quả cũng có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa, gây kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
"Thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn", BS Vinh nói thêm.
Mặt khác, vị chuyên gia thông tin bản thân quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nhất là hồng ngâm. Nếu ăn trong khi đói, các chất này sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày.
Những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành cục dị vật dạng bã thức ăn như trường hợp của bệnh nhân D.
Theo Zing