Thế giới

Nhà Trắng và Điện Kremlin lên tiếng về việc Ukraine thay đổi Tổng tư lệnh quân đội

HQ (theo báo Tin tức) 10/02/2024 08:00

Sau khi Tổng thống Ukraine sa thải tướng Zaluzhnyi và bổ nhiệm tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh quân đội, Nhà Trắng và Điện Kremlin đều đã lên tiếng.

Chú thích ảnh
Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby

Vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quyết định thay đổi Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang nước này, Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby đã đưa ra bình luận đầu tiên.

Tờ Ukrainska Pravda trích dẫn phát biểu của ông Kirby trong một cuộc họp báo ngắn cho rằng Tổng thống Zelensky có quyền quyết định ai sẽ là người lãnh đạo quân đội và phía Mỹ sẽ làm việc với bất cứ ai được ông Zelensky trao quyền phụ trách quân đội Ukraine.

Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng việc thay thế Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cho thấy tình hình "bất ổn" ở Ukraine, nhưng không thể xác nhận liệu vấn đề nhân sự trong quân đội Ukraine trước đây có được thảo luận "ở cấp cao" giữa Kiev và Washington hay không.

Trước đó vào hôm 2/2, báo Bưu điện Washington trích dẫn hai nguồn tin quen thuộc với cuộc thảo luận liên quan tới việc thay đổi Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết chính phủ Ukraine đã thông báo với Nhà Trắng về quyết định sa thải tướng Zaluzhnyi của ông Zelensky.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết việc thay thế tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine sẽ không ảnh hưởng tới chiến dịch (quân sự đặc biệt) của Nga.

Theo RT, ông Peskov nói rằng Nga không mong đợi bất kỳ tác động đáng kể nào tới chiến dịch quân sự chống lại Ukraine sau khi Kiev thay thế chỉ huy hàng đầu của quân đội nước này và Moskva sẽ tiếp tục chiến dịch của mình cho đến khi đạt được các mục tiêu đề ra.

Trước đó vào tối 8/2, theo giờ địa phương, ông Zelensky cho biết đã bổ nhiệm tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine thay cho tướng Valerii Zaluzhnyi.

Khi công bố quyết định nêu trên, Tổng thống Ukraine gọi tướng Syrskyi là vị chỉ huy chiến trường có nhiều kinh nghiệm nhất, đồng thời nhắc lại những thành tựu đạt được dưới sự lãnh đạo của tướng Syrskyi, bao gồm chiến dịch phòng thủ ở Kiev (vào mùa xuân năm 2022) và chiến dịch phản công giải phóng Kharkiv (vào tháng 9/2023).

Người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng xác nhận ông mong chờ sớm nhìn thấy thay đổi trong lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm một hệ thống luân chuyển hiệu quả phải được thiết lập trong quân đội, các vấn đề hậu cần phải được giải quyết, nhất là việc các tướng lĩnh quân đội phải biết rõ về mặt trận mình đảm trách.

Chú thích ảnh
Tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Oleksandr Syrskyi

Trong phát biểu đầu tiên sau khi được bổ nhiệm, tướng Syrskyi tuyên bố quân đội nước này cần thay đổi “phương pháp” để giành thắng lợi trong cuộc chiến với Nga.

Trên mạng xã hội, tướng Syrskyi viết: “Chỉ những thay đổi và cải tiến không ngừng về phương tiện và phương pháp chiến tranh mới cho phép chúng ta thành công trên con đường này”.

Theo tướng Syrskyi, quân đội Ukraine cần “lập kế hoạch rõ ràng và chi tiết”, “có tính đến nhu cầu của tiền tuyến về những loại vũ khí mới nhất do các đối tác quốc tế cung cấp”.

Chú thích ảnh
Tướng Syrskyi (bên trái) và tướng Zaluzhnyi

Đối với tướng Zaluzhnyi, sau quyết định của Tổng thống Ukraine hôm 8/2, ông đã viết trên Telegram rằng "nhiệm vụ của quân đội Ukraine năm 2022 khác xa so với nhiệm vụ năm 2024. Vì vậy, cần thay đổi và thích ứng với thực tế mới".

Cựu Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thêm là ông đã có "cuộc nói chuyện quan trọng và nghiêm túc" với Tổng thống Zelensky và "chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi cần thay đổi cách tiếp cận và chiến lược".

HQ (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhà Trắng và Điện Kremlin lên tiếng về việc Ukraine thay đổi Tổng tư lệnh quân đội