Tin tức

Nguy cơ mất nước kéo dài nhiều tháng ở Ishikawa

TB (theo TTXVN) 17/01/2024 18:35

Chính quyền tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) vừa công bố triển vọng khôi phục nguồn nước ở một số khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất nghiêm trọng xảy ra ở bán đảo Noto ngày 1/1 vừa qua.

Chú thích ảnh
Cảnh hư hại sau động đất tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 5/1

Nội dung báo cáo trong cuộc họp nêu rõ việc khôi phục nguồn nước cho 18.700 hộ gia đình ở thành phố Nanao - trung tâm bán đảo, sẽ mất hơn 2 tháng. Hiện chưa có ước tính nào được đưa ra về việc khôi phục nguồn nước ở các khu vực như Suzu và Wajima nằm ở ngoài rìa bán đảo.

Theo báo cáo, dịch vụ cấp nước vẫn chưa được khôi phục ở hầu hết 5 đô thị trong tỉnh và hiện có khoảng 52.210 ngôi nhà trên toàn tỉnh không có nước. Tại Nanao, nhiều đường ống nước bị rò rỉ khiến việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Thống đốc tỉnh đã yêu cầu sớm khôi phục các đường ống do chính quyền tỉnh quản lý tại tất cả các khu vực trong tỉnh.

Tại cuộc họp, chính quyền tỉnh cũng công bố các thông tin lạc quan về việc giải cứu người dân bị mắc kẹt trong những ngôi làng bị cô lập. Thời điểm cao nhất, có ít nhất 3.000 người bị mắc kẹt nhưng tính đến ngày 16/1, con số này đã giảm xuống còn 143 người.

Trong khi đó, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ngày 16/1 công bố dữ liệu cho thấy khu vực bị ngập do sóng thần sau trận động đất lên tới khoảng 190 ha tại 3 thành phố và thị trấn là Suzu, Noto và Shika. Đáng chú ý, khu vực Horyu ở phía Nam thành phố Suzu có thể đã ngập sâu 4m. Tuy nhiên, diện tích và độ sâu ngập lụt này đều nằm trong “phạm vi ngập lụt do sóng thần dự kiến” đối với tỉnh Ishikawa nên không gây thêm các hậu quả nghiêm trọng khác.

Ngày 17/1, khoảng 250 trong tổng số 400 học sinh tại 3 trường trung học ở thành phố Wajima đã tạm thời chia tay gia đình để đến các cơ sở sơ tán thứ cấp ở thành phố Hakusan, cách đó khoảng 100 km. Các em sẽ sinh hoạt và học tập tại đây trong khoảng 2 tháng cho tới khi kết thúc năm học.

Hiện vẫn chưa rõ hình thức duy trì việc học cho 150 học sinh vẫn tiếp tục ở lại Wajima, song chính quyền thành phố nhấn mạnh rằng tất cả các học sinh đều cần được đảm bảo cơ hội học tập và chính quyền sẽ linh hoạt tạo điều kiện cho những em có nguyện vọng trở về với gia đình sớm hơn.

Tính đến ngày 17/1, 20 trong tổng số 281 trường tiểu học và trung học công lập của tỉnh Ishikawa vẫn chưa thể mở cửa trở lại do vẫn chưa khắc phục được thiệt hại sau trận động đất mạnh đầu năm nay hoặc vẫn đang được trưng dụng làm các cơ sở tránh trú cho người dân bị ảnh hưởng của đợt thiên tai này.

Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, đến ngày 17/1, tức là hai tuần sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 7,6 trên bán đảo Noto và khu vực lân cận ở miền Trung Nhật Bản, số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 232 người.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nguy cơ mất nước kéo dài nhiều tháng ở Ishikawa