Người đàn ông bị vỡ thực quản do nôn ói sau tiệc nhậu tại nhà

02/05/2022 21:45

Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa xử trí một trường hợp vỡ thực quản do nôn ói sau tiệc nhậu tại nhà.

Đó là một bệnh nhân nam 46 tuổi, nhập viện tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân Dân 115 với tình trạng đau khắp bụng, đau nhiều vùng thượng vị lan ra sau lưng. Qua khai thác bệnh sử, sau khi nhậu vào buổi trưa thì bệnh nhân nôn rất nhiều lần, sau đó bệnh nhân đau bụng trên rốn, lan ra khắp bụng, đau nhiều khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh nhân không sốt, vẫn tiêu tiểu được.

Lỗ thủng thực quản được phát hiện khi phẫu thuật vùng bụng

Các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là theo dõi viêm tụy cấp, chưa loại trừ thủng dạ dày tá tràng. Bên cạnh đó, các bệnh sĩ làm thêm các xét nghiệm nội soi dạ dày và nghi ngờ có vết rách tâm vị thực quản, kết hợp với kết quả CTscan nghi ngờ có khí ở trung thất nên bác sĩ kết luận bệnh nhân bị thủng thực quản gây viêm trung thất và bệnh nhân được mổ cấp cứu.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115, vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn. Nôn ói là nguyên nhân thường gặp nhất của gây vỡ thực quản tự phát, ngoài ra còn có thể có một số nguyên nhân ít phổ biến hơn như táo bón, động kinh hoặc mang thai.

Diễn tiến bình thường của một bệnh nhân vỡ thực quản tự phát là sau một cơn nôn ói mạnh bệnh nhân đột ngột đau nhiều vùng ngực sau xương ức và có tình trạng tràn khí dưới da. Tuy nhiên, chẩn đoán vỡ thực quản tự phát sau nôn ói thường không dễ dàng nếu triệu chứng không điển hình, thường là nhầm lẫn với một số bệnh lý nội khoa khác như rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, thực quản hay viêm tụy cấp nên thường dẩn đến chẩn đoán và điều trị trễ, tiên lượng khá xấu.

Các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp cảm thấy bất thường vùng ngực, bụng sau gắng sức, sau nôn ói nên đến cơ sở y tế để khám và kiểm tra, tránh để bệnh phát hiện quá muộn sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Theo báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người đàn ông bị vỡ thực quản do nôn ói sau tiệc nhậu tại nhà