Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đối thoại về Biển Đông

09/08/2014 15:21

Dự thảo tuyên bố chung của các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi “chấm dứt các hành động gây bất ổn” trên Biển Đông.Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) trò chuyện với Ngoại trưởng Thái Lan
Sihasak Phuangketkeow tại hội nghị ở Myanmar - Ảnh: AFP

Ngày 9-8, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã đối thoại tại Thủ đô Naypyidaw của Myanmar về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Theo AFP, trước khi cuộc đối thoại bắt đầu, Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam đã kêu gọi Trung Quốc cần phải kiềm chế trên Biển Đông. “Chúng ta cần phải xác định các bước kế tiếp với mục tiêu là đàm phán để thành lập Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)” - ông K Shanmugam tuyên bố.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cũng khẳng định tình hình hiện tại trên Biển Đông “đã bắt đầu ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực”. Ông đã kêu gọi ASEAN yêu cầu các bên “lập tức ngừng các hành động làm căng thẳng leo thang”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tỏ ra thiếu thành ý đối thoại. Ông Vương giải thích kế hoạch xây hải đăng ở đảo Hoàng Sa của Việt Nam là “để phục vụ giao thông hàng hải” và hành động đó là “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Reuters đưa tin trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, ông Vương Nghị tiếp tục giọng điệu thiếu thiện chí: “Trung Quốc sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và lợi ích lãnh thổ”.

Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã khẳng định việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Dự thảo tuyên bố chung của các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi “chấm dứt các hành động gây bất ổn” trên Biển Đông. Ngày 9-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã có mặt ở Naypyidaw. Dự kiến ông sẽ đưa ra lời kêu gọi tương tự.

SƠN HÀ(Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đối thoại về Biển Đông
    ss