Nghi can khủng bố Sri Lanka kích nổ bom khiến 15 người thiệt mạng

28/04/2019 10:50

Các tay súng có liên quan tới những vụ tấn công khủng bố nhân ngày lễ Phục sinh ở Sri Lanka đã chống trả lực lượng cảnh sát khi bị bao vây và kích nổ ba quả bom khi bị bố ráp.

An ninh được thắt chặt bên ngoài các khách sạn lớn ở Sri Lanka - Ảnh: REUTERS

Theo Đài BBC, vụ việc xảy ra vào tối 26.4. Cảnh sát phát hiện 15 thi thể sau cuộc bố ráp, trong số đó có xác của 6 trẻ em trong căn nhà kho ở miền đông nước này.

Cuộc bố ráp diễn ra sau khi quân đội Sri Lanka được mật báo về vị trí một căn nhà kho gần thị trấn Sammanthurai. 

Ruwan Gunasekara, người phát ngôn của cảnh sát, cho biết có một số nghi can khủng bố trong số người chết, một phụ nữ và một bé gái bị thương nặng và đang được chăm sóc ở bệnh viện. Có thể suy đoán các tay khủng bố đã kích nổ quả bom để tránh bị bắt. Có một dân thường bị chết do lạc đạn. 

Cảnh sát thu được ở hiện trường các thỏi chất nổ, khoảng 100.000 trái bi sắt dùng để cài vào bom nhằm tăng độ sát thương. 

Cũng trong ngày 26.4, cảnh sát Sri Lanka xác nhận chỉ huy nhóm khủng bố tiến hành cuộc tấn công, Mohamed Zahran, đã chết trong vụ nổ bom tự sát vào khách sạn Shangri-La Hotel, một trong sáu địa điểm bị tấn công.

Một số thanh niên đi ngang qua một thánh đường Hồi giáo ở Sri Lanka - Ảnh: REUTERS

Zahran xuất hiện trong một đoạn video của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (ISIS) và nhận trách nhiệm về vụ tấn công gần một tuần trước. Lực lượng an ninh ở Sri Lanka và Úc cũng công nhận có liên hệ của ISIS trong vụ việc. 

Hiện cảnh sát Sri Lanka đang ráo riết truy quét những người cầm đầu còn đang lẩn trốn trong các vụ đánh bom nhắm vào các nhà thờ và khách sạn sang trọng làm hơn 250 người thiệt mạng ở Sri Lanka. 

Các cuộc bố ráp của cảnh sát và lệnh giới nghiêm đã làm ngưng lại các hoạt động thường nhật của dân chúng ở nhiều nơi tại khu vực miền đông của đất nước.

Nhiều khu vực bị áp đặt giờ giới nghiêm và nhà thờ thông báo tạm ngưng vô thời hạn các buổi lễ ngày chủ nhật.

Nhà chức trách cũng kêu gọi các tín đồi Hồi giáo không nên đến các đền thờ cầu nguyện thường lệ. Thay vào đó, hãy cầu nguyện tại nhà để giảm các buổi lễ tôn giáo nơi công cộng.

HỒNG VÂN (Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nghi can khủng bố Sri Lanka kích nổ bom khiến 15 người thiệt mạng