Tương Bần hay tương làng Bần, tương Bần Yên Nhân đều là tên gọi một loại tương được sản xuất tại thị trấn Bần Yên Nhân (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên).
Tương Bần là sản vật đặc trưng rất nổi tiếng ở Hưng Yên từng được dùng để tiến vua và đã trở thành sản phẩm nước chấm đặc sản được nhiều người yêu thích bao đời nay.
Tương bần Hưng Yên có chút hương vị quê đậm chất dung dị, có vị ngọt, thơm của đỗ tương, gạo nếp, có vị đậm đà của muối và sắc nâu vàng bắt mắt... Những bí quyết cùng kinh nghiệm của nghề làm tương bần ở Hưng Yên đến nay vẫn tồn tại và duy trì với cách làm thủ công truyền thống.
Đỗ tương được loại bỏ những hạt lép, rang chín giòn, để nguội cho vào hũ sành ngâm nước sạch khoảng 1 tuần
Gạo nếp được đem ngâm, nấu chín thành xôi rồi xới ra nong, nia và để 2 ngày 2 đêm cho lên mốc vàng
Xôi nếp được ủ kín để làm mốc tương. Mốc tương thường được trộn ít nhất 2 ngày/lần
Công đoạn đảo cơm nếp để lên mốc đều
Tương được phơi nắng trong vòng ít nhất 1 tháng và luôn được theo dõi cẩn thận. Để tương nhuyễn và lên màu, người làm tương phải thường xuyên khuấy tương vào buổi sáng và trưa. Ánh sáng mặt trời làm nóng chum giúp tương chín nhanh hơn. Trời càng nhiều nắng thì tương chín càng nhanh
Tương ngọt sánh, màu vàng sậm như màu mật ong là tương đã ngấu
PHẠM KIÊN (TTXVN)