Ngăn ngừa sỏi thận

14/04/2012 16:45

Sỏi thận tác động đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống củahàng triệu người trên thế giới và việc chữa trị cũng rất tốn kém.

Bớt ăn thịt: Bạn nên hạn chế lượng protein hấp thụ từ cácloại thịt và nội tạng động vật, đặc biệt là gan. Nghiên cứu của Bệnh viện Mayo(Mỹ) cho thấy những người ăn nhiều thịt dễ có nguy cơ bị sỏi thận.

Uống nhiều nước: Sỏi thận ít có nguy cơ hình thành khi nướctiểu bị loãng và nước giúp điều này xảy ra. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, nhữngngười uống hơn 2 lít rưỡi nước mỗi ngày có thể giảm đến 40% nguy cơ bị sỏi thậnso với người uống ít nước hơn. Nếu không đạt được “hạn ngạch” này, hãy cố gắnguống nước càng nhiều càng tốt.

Nên dùng nước chanh: Uống ít nhất 1 ly nước chanh mỗi ngàygiúp giảm nguy cơ bị sỏi thận. Chất acid citric có trong quả chanh giúp ngănchặn các khoáng chất và những thành tố khác của nước tiểu dính vào nhau và hìnhthành sỏi thận. Nước chanh được làm từ quả chanh hoặc chất cô đặc của chanh,cung cấp đầy đủ a-xít citric; còn các loại bột hương vị chanh có đường sẽ khôngđem lại cho bạn lợi ích tương tự.

Đừng quên trà xanh: Uống trà xanh có thể ngăn chặn sỏi thận.Nghiên cứu tại một số nước châu Á cho thấy tinh chất trà xanh chống lại sự hìnhthành sỏi và làm cho các viên sỏi thận trở nên dễ vỡ hơn.

Hạn chế dùng nước nho và cola: Đây là một thách thức khôngnhỏ đối với những người thích các loại nước này. Nhưng các nghiên cứu cho thấychúng thực sự làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Tăng cường khoáng chất: Một số khoáng chất, đặc biệt làpotassium và magnesium, vốn có khả năng làm giảm rủi ro bị sỏi thận. Các loạithực phẩm giàu potassium bao gồm các loại rau quả như chuối, khoai tây, đậu HàLan... Các nguồn cung cấp magnesium tự nhiên bao gồm hạnh nhân và yến mạch.

Giảm hấp thu calcium và muối: Cả hai thứ này được cho là gópphần hình thành sỏi thận, thế nên giảm hấp thu chúng đồng nghĩa với việc làmcho thận của bạn bớt “nặng nề” hơn.

(Nguồn: TN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngăn ngừa sỏi thận