Ngân hàng Thế giới và Liên hợp quốc hỗ trợ Ukraine thêm 240 triệu USD

15/03/2022 15:02

Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 200 triệu USD, còn Liên hợp quốc công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 40 triệu USD nhằm hỗ trợ người dân tại Ukraine.


Người tị nạn Ukraine sơ tán sang Medyka, miền Đông Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14.3, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản hỗ trợ bổ sung, trị giá 200 triệu USD, nhằm tăng cường bảo vệ những người dễ bị tổn thương tại Ukraine trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Tuần trước, WB cũng đã phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 723 triệu USD và là một phần của gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ USD mà thể chế tài chính này đang nỗ lực mang đến cho Ukraine và người dân nước này trong những tuần tới.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến, do Washington Post tổ chức, Chủ tịch WB David Malpass bày tỏ mong muốn hoàn tất việc giải ngân gói hỗ trợ 3 tỷ USD trong vòng từ 6 đến 8 tuần.

Theo ông, nhu cầu của Ukraine thực sự lớn và các nỗ lực tái thiết nước này bao gồm việc xây dựng đường cao tốc, cầu và các cơ sở hạ tầng lớn khác. Điều này có thể lên tới hàng chục tỷ USD.

Do đó, để hỗ trợ Ukraine ngay hiện nay, WB đang nỗ lực cung cấp nhiều tiền mặt nhất có thể cho quốc gia Đông Âu này.

Bên cạnh đó, WB cũng đang tiến hành các dự án đặc biệt để hỗ trợ người dân Ukraine, trong đó có nhiều người đang phải sơ tán ở Ba Lan và nhiều nơi khác, theo gói hỗ trợ 3 tỷ USD.

Sau đó, Chủ tịch WB cũng đã gặp Bộ trưởng Kinh tế Ba Lan Piotr Nowak, đồng thời cho biết thể chế này sẵn sàng hỗ trợ Ba Lan thông qua các dịch vụ tài chính và tư vấn trong bối cảnh nước này phải vật lộn với dòng người tị nạn Ukraine.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận tác động của việc Nga triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine đối với kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tình trạng mất an ninh lương thực và giá năng lượng tăng.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp, trị giá 40 triệu USD cho các cơ quan của tổ chức này nhằm hỗ trợ người dân Ukraine tiền mặt, lương thực, thuốc men và nơi trú ẩn.

Đây là đợt phân bổ thứ 2 từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp trung ương của Liên hợp quốc (CERF) kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24.2.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngân hàng Thế giới và Liên hợp quốc hỗ trợ Ukraine thêm 240 triệu USD