Ngân hàng Thế giới dừng tất cả các dự án ở Nga và Belarus

03/03/2022 13:52

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 2.3 thông báo ngừng tất cả các dự án đang tiến hành ở Belarus và Nga, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.


Ảnh minh họa. Ảnh: AFP/TTXVN

WB cung cấp tài chính cho các dự án hạ tầng và tư vấn về chính sách cho các nước thành viên. Tuy nhiên, trong thông báo, WB cho biết ngân hàng phát triển đa phương này không cấp khoản vay và đầu tư mới nào cho Nga từ năm 2014, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại nước này.

WB cũng không phê duyệt khoản vay mới nào cho Belarus từ giữa năm 2020, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Minsk liên quan những tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus.

WB hiện có 11 dự án tại Belarus, triển khai trong nhiều lĩnh vực từ năng lượng, giáo dục, giao thông vận tải và ứng phó COVID-19, với tổng trị giá 1,2 tỷ USD. Tại Nga, ngân hàng này đang thực hiện 4 dự án, chủ yếu về các vấn đề chính sách, với kinh phí 370 triệu USD.

Quyết định tạm dừng tất cả các chương trình ở Nga và Belarus được đưa ra một ngày sau khi các lãnh đạo của WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết hai tổ chức này đang gấp rút cung cấp thêm hàng tỷ USD tài trợ cho Ukraine trong thời gian tới.

Tuyên bố chung ngày 1.3 của WB và IMF nêu rõ hai tổ chức này phối hợp cùng nhau để hỗ trợ Ukraine về chính sách và tài chính. Theo đó, WB đang chuẩn bị gói hỗ trợ 3 tỷ USD trong những tháng tới, trong đó gói giải ngân nhanh nhất trị giá 350 triệu USD sẽ được đệ trình để ban lãnh đạo phê duyệt trong tuần này, tiếp theo là gói 200 triệu USD giải ngân nhanh cho hỗ trợ y tế và giáo dục.

Trong khi đó, IMF cho biết tổ chức này có thể xem xét đề nghị viện trợ khẩn cấp của Ukraine thông qua cơ chế huy động vốn nhanh vào đầu tuần tới. Ngoài ra, IMF sẽ tiếp tục phối hợp với Ukraine từ nay đến cuối tháng 6 để hỗ trợ thêm 2,2 tỷ USD.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngân hàng Thế giới dừng tất cả các dự án ở Nga và Belarus