Nga xác nhận Tổng thống Putin đã gặp chỉ huy Tập đoàn Wagner sau vụ binh biến

10/07/2023 18:48

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp với người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ông Yevgeny Prigozhin và các chỉ huy quân sự của lực lượng này sau khi xảy ra cuộc binh biến.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đứng đầu tập đoàn Wagner Prigozhin

Thông tin trên đã được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận trong cuộc họp báo ngày 10.7 khi chia sẻ rằng "Tổng thống đã mời 35 người đến dự cuộc họp, trong đó bao gồm cả ông Prigozhin và các chỉ huy quân sự của Wagner. Cuộc họp này diễn ra tại Điện Kremlin vào ngày 29.6 và kéo dài gần ba giờ".

Mặc dù không tiết lộ chi tiết cuộc gặp này song ông Peskov khẳng định, Tổng thống Putin đã đưa ra đánh giá về những đóng góp hoạt động của tập đoàn Wagner tại tiền tuyến trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Hai bên cũng thảo luận về sự kiện ngày 24.6, cũng như những giải thíchvà đề xuất từ phía Wagner.

Theo ông Peskov, các chỉ huy củatập đoàn Wagner khẳng định luôn là những người ủng hộ trung thành của Tổng thống Putin và sẵn sàng tiếp tục chiến đấu cho nước Nga.

Tập đoàn Wagner đã phát động một cuộc nổi loạn vũ trang lớn vào ngày 24.6 theo lệnh của người đứng đầu Evgeny Prigozhin. Các tay súng của Wagner đã phong tỏa thành phố Rostov-on-Don và giành quyền kiểm soát trụ sở Quân khu phía Nam của quân đội Nga và cử một đoàn xe tới Moskva.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng chỉ kéo dài trong chưa đầy 24 giờ và đoàn chiến binh của Wagner cuối cùng đã phải dừng lại cách Moskva 200 km khi ông Prigozhin thông báo rằng các tay súng Wagner sẽ trở lại các doanh trại dã chiến của họ sau khi đã đạt được thỏa thuận trong một cuộc hội đàm do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đứng ra làm trung gian.

Theo thỏa thuận đạt được, ông Prigozhin sẽ được phép rời Nga và đến Belarus, đồng thời vụ án hình sự chống lại ông này sẽ bị hủy bỏ, và các chiến binh Wagner tham gia nổi loạn cũng không bị truy tố. Phía Nga cũng đảm bảo rằng các tay súng Wagner vẫn sẽ có cơ hội ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Liên bang Nga hay các cơ quan an ninh khác, trở về nhà hoặc chuyển đến Belarus.

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nga xác nhận Tổng thống Putin đã gặp chỉ huy Tập đoàn Wagner sau vụ binh biến