Y tế - Sức khỏe

Nam thanh niên nguy kịch sau 2 tiếng đi xe máy từ Hà Nội về quê giữa trưa nắng

H.A (theo VTC News) 29/05/2024 10:50

Sau hơn 2 giờ đi xe máy từ Hà Nội về Phú Thọ giữa trưa nắng (từ 12 - 14 giờ), nam thanh niên đau đầu vật vã, người nóng , sau đó ý thức giảm dần, gọi hỏi không biết.

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho nam thanh niên bị sốc nhiệt. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho nam thanh niên bị sốc nhiệt. (Ảnh: BVCC)

Nam thanh niên 21 tuổi (quê Phú Thọ) được đưa vào cấp cứu tại trung tâm y tế huyện, sau đó được chuyển khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, glasgow (thang điểm đánh giá ý thức) chỉ 5 điểm, thở qua bóp bóng, co giật toàn thân, nhiệt độ cơ thể 40,5 độ C, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Các bác sĩ thực hiện các biện pháp hồi sức và kiểm tra toàn diện để loại trừ tình trạng bất thường não, mạch não và các nguyên nhân khác.

Kết quả kiểm tra xác định nam thanh niên bị sốc nhiệt mức độ nặng, nguy cơ tử vong cao 30 - 40%. Đây là ca bệnh khó và rất nặng.

Sau khi hội chẩn trong khoa, các bác sĩ áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để kiểm soát nhiệt độ cơ thể và các biện pháp hồi sức tích cực khác như thở máy, dùng thuốc vận mạch, lọc máu, bù nước, điện giải để điều chỉnh các rối loạn do tình trạng sốc và tăng thân nhiệt gây ra.

Sau 5 ngày duy trì hạ thân nhiệt chỉ huy (sử dụng các kỹ thuật làm lạnh để giảm và kiểm soát thân nhiệt xuống mức 32-36°C), 2 ngày lọc máu và phối hợp các biện pháp điều trị cực, ý thức người bệnh tỉnh dần, các rối loạn dần ổn định.

Đến ngày thứ 8, người này rút được máy thở. Sau 22 ngày điều trị, người bệnh được ra viện.

Theo chuyên gia, sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt >40 độ C kèm theo rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, dẫn đến rối loạn ý thức hoặc hôn mê.

Hiện tượng này thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm. Nhiệt độ tăng cao đột ngột được hấp thụ từ bên ngoài cơ thể tại nơi làm việc hoặc trong môi trường nắng nóng thời gian dài. Do mất kiểm soát nhiệt độ cơ thể nên sốc nhiệt có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị nhanh chóng, đúng cách.

Các dấu hiệu nhận biết người bị sốc nhiệt đó là có dấu hiệu sự kiệt sức, nhiệt độ tăng lên 40 độ C hoặc cao hơn, cảm thấy rất nóng và khô, không đổ mồ hôi dù cơ thể rất nóng, thở gấp, nhanh hoặc hụt hơi, dần mất tỉnh táo, lên cơn co giật, không phản ứng.

Khi gặp người bị sốc nhiệt, chúng ta cần đưa họ vào nơi mát mẻ, ở trong nhà là tốt nhất, nhưng nếu chưa có điều kiện hãy đưa họ vào nơi có bóng râm. Cởi càng nhiều quần áo bên ngoài càng tốt. Gọi điện thoại cho xe cấp cứu. Sử dụng quạt làm mát trong khi chờ đợi.

Làm giảm thân nhiệt người bệnh càng sớm càng tốt ngay tại hiện trường, không nên chờ khi đến viện bằng một khăn ướt (vắt ráo nước), chườm mát, quạt mát, thường xuyên đo nhiệt độ và tiếp tục làm chườm mát cho đến khi thân nhiệt giảm xuống 38 độ C. Khi nhiệt độ đã giảm, bạn hãy bỏ tấm khăn ướt và thay bằng tấm khô.

Bạn cũng nên trấn an người bệnh cho đến khi có sự trợ giúp của nhân viên y tế. Lưu ý tránh dùng nước đá dội có thể làm co mạch ngoại vi tăng thân nhiệt trung tâm.

Khi có xe cấp cứu đến, hãy nhanh chóng vừa hỗ trợ làm mát cơ thể, vừa đưa người bệnh đến các cơ sở y tế.

Để hạn chế sốc nhiệt xảy ra, mọi người cần lưu ý uống nhiều nước, đặc biệt nếu khi tập thể dục, mặc quần áo rộng, thoáng mát, tránh ra ngoài trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày (11 - 15 giờ), tắm mát, tránh uống nhiều rượu, tránh tập thể dục quá sức.

H.A (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nam thanh niên nguy kịch sau 2 tiếng đi xe máy từ Hà Nội về quê giữa trưa nắng
ss