Nam Sách chuyển biến tích cực nhờ làm theo Bác

21/05/2017 06:07

Bằng những việc làm cụ thể, đồng bộ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Nam Sách đã có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.Từ khi thực hiện đề án nâng cao chất lượng thực thi công vụ, người dân đến bộ phận "một cửa"
được cán bộ, công chức đón tiếp và hướng dẫn tận tình


Triển khai bài bản

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), huyện Nam Sách xác định 4 nội dung công việc đột phá trong học tập và làm theo Bác. Đó là tập trung nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức huyện và các xã, thị trấn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh quản lý đất đai; thu gom, xử lý rác thải ở các thôn, khu dân cư. Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đồng chí Vũ Thị Liên, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: “Từ 4 nội dung đột phá, huyện ban hành kế hoạch, lộ trình và chỉ đạo quyết liệt thực hiện. Huyện bổ sung, cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27 và Nghị quyết Đại hội Đảng cấp cơ sở gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề nổi cộm, bức xúc của các địa phương, đơn vị".

Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã đôn đốc các chi bộ, đảng bộ tổ chức tốt việc học tập chuyên đề, ghi sổ người tốt, việc tốt. Đài Phát thanh huyện mở chuyên mục với các bài viết về gương cá nhân điển hình. Các chi bộ, đảng bộ khai thác bài viết, câu chuyện về Bác đưa vào sinh hoạt chuyên đề. MTTQ và các hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động tìm hiểu, thăm nhà tưởng niệm Bác ở xã Nam Chính. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng phân công các đồng chí được giao phụ trách địa phương tham dự, đôn đốc sinh hoạt chuyên đề… Nhờ đó, việc học tập Bác trên địa bàn huyện đã đạt những kết quả ấn tượng.

Hiệu quả rõ nét

Từ khi huyện ban hành và thực hiện đề án về nâng cao chất lượng thực thi công vụ, tình trạng uống rượu, bia vào buổi sáng, buổi trưa ở các cơ quan, đơn vị không còn. Tình trạng hút thuốc lá nơi công sở cũng chấm dứt. Thái độ phục vụ của cán bộ, công chức chuyển biến rõ rệt, không còn hiện tượng đi muộn về sớm.

Bộ phận "một cửa" UBND huyện Nam Sách được đưa vào vận hành tháng 5.2015, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 60-70 hồ sơ. Các hồ sơ đủ điều kiện được trả đúng hạn. Trong đó, có 30-40% số hồ sơ được giải quyết trước hạn. Mỗi công dân đến làm hồ sơ được phát phiếu góp ý. Cuối tuần, căn cứ vào chất lượng công việc, ý kiến đóng góp của người dân, đơn vị sẽ đánh giá cán bộ, công chức.

Việc tổ chức các hội nghị, cuộc họp ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cũng có những thay đổi rõ nét. Các cuộc họp được tổ chức đúng giờ, đúng thành phần, không còn hiện tượng người tham dự bỏ về giữa chừng. Các hội nghị được tổ chức đơn giản, tiết kiệm. Trong dịp kỷ niệm 20 năm tái lập huyện, Ban tổ chức đề nghị các đại biểu đến tham dự không tặng hoa.

Trong quản lý đất đai, huyện đã có nhiều cuộc họp chuyên đề tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý đất dôi dư, xen kẹp. Huyện cũng kiên quyết xử lý vi phạm đất đai, khai thác cát trái phép. Cuối năm 2016, UBND huyện Nam Sách thành lập chốt tại khu vực kè Hùng Thắng (xã Minh Tân) và phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ để xử lý "cát tặc". Ban Thường vụ Huyện ủy ra chỉ thị về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xử lý tình trạng khai thác cát trái phép, bảo vệ an toàn hệ thống đê điều.

Tại các xã, thị trấn, việc học và làm theo Bác cũng có những chuyển biến tích cực. Thực hiện Chỉ thị 05, miền quê cách mạng Hợp Tiến đã lựa chọn 4 vấn đề bức xúc, nổi cộm để khắc phục như nâng cao chất lượng thực thi công vụ; nâng cao chất lượng trong công tác quản lý đảng viên trong sinh hoạt chi bộ, đảng bộ. Đồng chí Lê Văn Ba, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Tiến cho biết: Xã chú trọng khắc phục những yếu kém, trì trệ của HTX Dịch vụ nông nghiệp. Trước kia, HTX này chỉ đảm nhiệm khâu cung ứng giống, thủy lợi. Nay xã giao cho xây dựng 2 đề án về làm đất nông nghiệp và tu sửa, nạo vét hệ thống kênh tưới tiêu. Nhờ đó, chất lượng phục vụ của đơn vị được nâng lên. Việc trọng tâm khác của xã là tăng cường quản lý đất đai, thu gom xử lý rác thải ở địa bàn thôn. Từ chỗ cả 5 thôn đều có bãi rác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường, đến nay, cả xã chỉ còn 1 bãi rác tập trung. Các thôn đều có xã viên thu gom rác hằng ngày.

NGỌC HÙNG

(0) Bình luận
Nam Sách chuyển biến tích cực nhờ làm theo Bác
ss