Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO

28/01/2023 15:57

Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.

Bắc Kinh gọi Washington là "kẻ bắt nạt đơn phương" trong khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc sử dụng các biện pháp trả đũa phi pháp.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Li Chenggang phát biểu tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại, không lâu sau khi Mỹ kháng cáo hàng loạt phán quyết của WTO liên quan đến Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Thụy Sĩ. Những phán quyết này khẳng định thuế quan mà Mỹ áp lên kim loại vi phạm quy tắc thế giới.

"Những hành vi gây rắc rối của Mỹ rõ ràng đã phác họa hình ảnh về một kẻ bắt nạt đơn phương, một kẻ phá vỡ quy tắc và làm gián đoạn chuỗi cung ứng" – Đại sứ Li nhấn mạnh.

WTO những tuần qua đã đưa ra các phán quyết quan trọng chống lại Mỹ, bao gồm phán quyết về kim loại liên quan đến Trung Quốc. Mỹ từ lâu đã chỉ trích hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO và đang dẫn đầu các cuộc thảo luận về việc cải cách hệ thống này. Washington cũng đã chỉ trích phán quyết nêu trên của WTO.

Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Li Chenggang. Ảnh: Reuters

Mỹ cho rằng họ lấy làm tiếc khi tranh chấp thuế quan kim loại Washington - Bắc Kinh bị đưa vào chương trình nghị sự của cuộc họp. Washington đồng thời cáo buộc Bắc Kinh triển khai các biện pháp trả đũa đơn phương và phạm pháp nhằm vào hàng xuất khẩu của Mỹ.

"Một WTO hoạt động để che chở các chính sách và hành vi phi thị trường của Trung Quốc sẽ chẳng mang lại lợi ích cho ai cả" – Phó Đại diện Thương mại Mỹ Maria Pagan nhận xét.

Trước đó, trong buổi trả lời phỏng vấn Reuters ngày 26-1, bà Pagan khẳng định: "Các bạn có thể gọi chúng tôi bằng bất cứ cái tên nào các bạn muốn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với Trung Quốc".

Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO - Ảnh 2.

Phó Đại diện Thương mại Mỹ Maria Pagan. Ảnh: Reuters

Theo Người lao động

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO