Tin tức

Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay thứ hai tới phía Đông Địa Trung Hải

Theo TTXVN 15/10/2023 09:45

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 14/10 thông báo, Lầu Năm Góc sẽ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay thứ hai tới khu vực phía Đông Địa Trung Hải nhằm tăng cường an ninh cho Israel và ngăn xung đột lan rộng.

Chú thích ảnh
Tàu USS Dwight D. Eisenhower. Ảnh tư liệu:

Tàu sân bay USS Eisenhower và các tàu chiến sẽ gia nhập lực lượng cùng nhóm tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã được triển khai trước đó tới khu vực phía Đông Địa Trung Hải sau khi xung đột bùng phát hôm 7/10. Tuyên bố của Bộ trưởng Austin nêu rõ quyết định triển khai nhóm tàu sân bay thứ 2 tới khu vực thể hiện cam kết của Washington đối với an ninh của Israel, cũng như quyết tâm ngăn xung đột lan rộng.

Sau cuộc tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas vào Israel, đã xuất hiện những quan ngại rất lớn về nguy cơ xung đột lan rộng. Trong cuộc điện đàm ngày 14/10 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Olaf Scholz một lần nữa khẳng định lập trường 'đoàn kết toàn diện" của Đức đối với Israel. Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit, cả hai Thủ tướng đều nhất trí về “tầm quan trọng phải của nỗ lực tránh xung đột lan rộng trong khu vực, đặc biệt là sự can thiệp của các tay súng Hezbollah vào cuộc xung đột hiện nay”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Các lực lượng phòng vệ Israezl (IDF) Daniel Hagari thông báo các lực lượng này đang chuẩn bị mở rộng chiến dịch tấn công tại Dải Gaza, bao gồm tấn công phối hợp từ trên không, trên bộ và đất liền. Trong ngày 14/10, hệ thống phòng không của Israel đã đánh chặn được hàng chục quả tên lửa từ Dải Gaza, trong khi IDF tiếp tục không kích và đưa ra thông báo sơ tán lần thứ hai đối với người dân tại Gaza.

Theo Bộ Y tế Palestine, xung đột Hamas-Israel đã khiến thương vong bên phía Palestine tăng lên 2.215 người thiệt mạng và 8.714 người bị thương. Trong khi đó, truyền thông Israel dẫn các nguồn tin chính thức nêu rõ kể từ khi xung đột bùng phát, nước này đã ghi nhận hơn 1.300 người thiệt mạng và gần 3.400 người bị thương.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay thứ hai tới phía Đông Địa Trung Hải
    ss