Mỹ sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các bên xung đột ở Sudan

01/06/2023 14:39

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nếu các bên nghiêm túc tuân thủ lệnh ngừng bắn, Mỹ và Saudi Arabia sẵn sàng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận để tìm giải pháp đàm phán cho xung đột.

My san sang lam trung gian hoa giai giua cac ben xung dot o Sudan hinh anh 1

Người dân sơ tán tránh xung đột lên tàu tại Port Sudan tới Saudi Arabia, ngày 5.5

Theo AFP, Mỹ ngày 1.6 cho biết sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các bên xung đột ở Sudan song họ cần nghiêm túc tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Một khi các lực lượng thể hiện rõ ràng bằng hành động rằng họ nghiêm túc tuân thủ lệnh ngừng bắn, Mỹ và Saudi Arabia sẵn sàng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận bị đình chỉ để tìm giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột này."

Ngày 31.5, quân đội Sudan đã cho nổ tung các căn cứ của lực lượng bán quân sự sau khi rút khỏi các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn, cáo buộc lực lượng bán quân sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn để nhận hàng viện trợ.

Theo thống kê được cơ quan phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc đưa ra ngày 31.5, chỉ trong vòng 6 tuần kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Sudan, hơn 1,2 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã đưa ra con số trên dựa trên những báo cáo sơ bộ từ các phái bộ tại thực địa. OCHA khẳng định đang cùng các đối tác tiếp tục hỗ trợ nhân đạo tối đa trong khả năng của mình.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã khởi động việc điều phối viện trợ tại bang Khartoum, cung cấp thực phẩm cho 15.000 người bị mắc kẹt tại thành phố Omdurman của bang này - thành phố đông dân nhất tại Sudan.

Trên khắp Sudan, Chương trình Lương thực Thế giới đã tiếp cận và hỗ trợ thực phẩm cho hơn 782.000 người trong vòng 4 tuần qua. WFP cũng cung cấp các dịch vụ viễn thông khẩn cấp kết nối với các cơ quan của Liên hợp quốc và mạng lưới hỗ trợ nhân đạo tại Sudan.

Ngoài vấn đề nhu yếu phẩm và hệ thống liên lạc, Liên hợp quốc cũng đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ mang thai sơ tán khỏi thủ đô Khartoum. Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã cung cấp thuốc men và vật tư y tế cho bệnh viện phụ sản ở thành phố Wad Medani, bang Al-Jazirah.

Trong khi đó, liên quan tới tình hình tại thực địa, Cơ quan Hàng không dân dụng của Sudan đã gia hạn lệnh đóng cửa không phận nước này tới ngày 15/6 tới do xung đột giữa quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) vẫn tiếp diễn.

Lệnh đóng cửa không phận áp dụng đối với mọi chuyến bay dân dụng, ngoại trừ các chuyến bay chở hàng cứu trợ, và có khả năng sẽ tiếp tục được gia hạn trong tương lai.

Trước đó, theo một nguồn tin quân sự cấp cao, phái đoàn quân đội Sudan ngày 31.5 đã tạm ngừng tham gia các cuộc đàm phán đang diễn ra với RSF tại thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia.

Nguồn tin giấu tên cho biết việc đình chỉ không phải là rút khỏi các cuộc đàm phán mà là cách quân đội Sudan phản đối việc RSF liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ngắn hạn. Nguồn tin trên cũng cho biết RSF đã không thực hiện các cam kết rút khỏi các khu vực dân sự, bao gồm bệnh viện và các khu dân cư.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các bên xung đột ở Sudan