Thuế chống bán phá giá cá tra của một số doanh nghiệp Việt Nam xuấtsang Mỹ từ giai đoạn 1-8-2008 đến 31-7-2009 giảm xuống 0% thay cho đề xuất 130%trước đó.
Sản xuất cá tra xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)
Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), BộThương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa giảm thuế chống bán phá giá cho cá tra Việt Nam.
Theo đó, thuế chống bán phá giá cá tra của một số doanh nghiệp Việt Nam xuấtsang Mỹ từ giai đoạn 1-8-2008 đến 31-7-2009 giảm xuống 0% thay cho đề xuất 130%trước đó.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, đây là kết quả cuối cùng củađợt xem xét hành chính lần 6 (POR6) về thuế chống bán phá giá cá tra.
Việc thuếchống bán phá giá cá tra giảm thấp so với mức 130% của lần xem xét trước (côngbố vào tháng 9-2010) do DOC chọn Bangladesh làm quốc gia thứ ba thay thế để tínhbiên độ chống bán phá giá cho cá tra Việt Nam thay vì Philippines.
Bangladesh được coi là nước tương đồng với Việt Nam về trình độ nuôi, chi phíđầu vào như lao động, giá thức ăn. Tuy nhiên DOC vẫn giữ nguyên mức thuế 2,11USD/kg dành cho doanh nghiệp lần đầu tiên xuất khẩu vào Mỹ.
Năm 2010, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 130 triệu USD, chiếm hơn 10% tổng kimngạch xuất khẩu cá tra. Mỹ cũng là thị trường có giá xuất khẩu nằm trong tốp caonhất nên nếu mức thuế 130% vẫn được giữ nguyên, cá tra Việt Nam sẽ khó cạnhtranh ở thị trường Mỹ.
Thuế chống bán phá giá là khoản thuế bổ sung bên cạnh thuế nhập khẩu thôngthường do nước nhập khẩu ban hành, đánh vào sản phẩm nước ngoài bị bán phá giávào nước nhập khẩu, nhằm chống lại việc bán phá giá và loại bỏ những thiệt hạido việc hàng nhập khẩu bán phá giá gây ra.
Theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), việc áp dụng các biệnpháp chống bán phá giá chỉ có thể thực hiện khi kết quả điều tra cho thấy hàngnhập khẩu bị bán phá giá (với biên độ phá giá không thấp hơn 2%). Ngược lại hànghóa tương tự của nước nhập khẩu bị thiệt hại đáng kể hoặc bị đe dọa bởi hàngnhập khẩu vào thị trường Mỹ.
(Nguồn: TTXVN)