Mỹ cảnh báo Ukraine không sử dụng quân đội

20/02/2014 08:27

Ông Obama kêu gọi các lực lượng vũ trang Ukraine đứng bên ngoài cuộc khủng hoảng chính trị và cảnh báo sẽ có hậu quả cho những ai “bước qua ranh giới này”.Cảnh sát Ukraine đụng độ với người biểu tình ngày 19-2 (Nguồn: AFP/TTXVN)


Ngày 19-2, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ được tổ chức tại Mexico, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các lực lượng vũ trang Ukraine đứng bên ngoài cuộc khủng hoảng chính trị và cảnh báo sẽ có hậu quả cho những ai “bước qua ranh giới này”. 

Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, quan hệ giữa khối này với Ukraine sẽ bị ảnh hưởng nếu quân đội Ukraine can thiệp chống lại người biểu tình.

Phát biểu trong một thông cáo sau khi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Kiev, ông Anders Fogh Rasmussen nói: “Tôi mạnh mẽ hối thúc Chính phủ Ukraine kiềm chế các hành động bạo lực. Nếu quân đội can thiệp chống lại người biểu tình, quan hệ giữa Ukraine và NATO sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng”.

Trong khi đó, các quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) đã thúc giục tất cả các bên kiềm chế và tìm giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Thông cáo báo chí của người phát ngôn LHQ cho biết, ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ đã kêu gọi các bên nhân đôi nỗ lực dựa trên các biện pháp tích cực gần đây, trong đó có việc ân xá cho những người bị bắt giữ sau các cuộc biểu tình và chiếm giữ các tòa nhà chính phủ.

Ông kêu gọi nối lại ngay lập tức các cuộc đối thoại thẳng thắn để có được kết quả nhanh nhất. Theo người đứng đầu LHQ, việc ngăn chặn gia tăng bất ổn và đổ máu cần được xác định là ưu tiên hàng đầu và tất cả các bên phải kiềm chế, tìm cách đưa Ukraine trở lại con đường thịnh vượng, dân chủ. 

Cùng ngày, Cao ủy nhân quyền LHQ Navi Pillay đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế hết sức. Bà Pillay cũng mạnh mẽ lên án hành động bạo lực gây thương vong đồng thời thúc giục cả hai bên chính phủ và người biểu tình tìm cách giảm căng thẳng và nhanh chóng tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, chính quyền và phe đối lập Ukraine đã đạt được thỏa thuận đình chiến, một động thái tích cực giữa lúc bạo lực leo thang tại Thủ đô Kiev.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Ukraine, tính đến nay đã có 26 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 10 cảnh sát, và hàng trăm người bị thương trong các vụ đụng độ từ ngày 18-2. 

Cũng trong ngày 19-2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã quyết định thay Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này. 

Thông cáo ngắn của tổng thống cho biết, ông Yanukovych đã bổ nhiệm ông Yuri Iliin làm Tổng tham mưu trưởng quân đội để thay thế ông Volodymyr Zamana, song không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định trên.

Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ cảnh báo Ukraine không sử dụng quân đội
    ss