Tin tức

Một thủ lĩnh khủng bố bị Mỹ truy nã thiệt mạng tại vùng Đông Bắc Mali

T.H (theo Vietnam+) 30/04/2024 20:05

Quân đội Mali thông báo đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của EIS - một kẻ khủng bố đang bị Mỹ truy nã - trong chiến dịch ở vùng Ménaka, phía Đông Bắc của Mali.

Hiện trường một vụ tấn công tại Kati (Mali) hồi năm 2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện trường một vụ tấn công tại Kati (Mali) hồi năm 2022

Ngày 29/4, quân đội Mali thông báo đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Sahel (EIS), Abou Houzeifa, người được biết đến với cái tên Hugo và đang bị Mỹ truy nã.

Thông cáo báo chí của quân đội Mali nêu rõ rằng việc nhận dạng và những bằng chứng thu thập được đã xác nhận cái chết của Abou Houzeifa, một kẻ khủng bố nước ngoài nổi tiếng có liên quan về một số hành vi ngược đãi dân thường vô tội và các cuộc tấn công chống lại lực lượng vũ trang của Liên minh các bang Sahel cũng như các lực lượng nước ngoài.

Abou Houzeifa đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch ở vùng Ménaka, phía Đông Bắc của Mali.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho việc bắt giữ Abou Houzeifa, đối tượng người gốc Maroc bị tình nghi đứng sau các cuộc tấn công làm thiệt mạng nhiều binh sỹ trong lực lượng đặc biệt Mỹ ở Niger vào tháng 10/2017.

Từ năm 2012 đến nay, Mali đã bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các nhóm liên kết với al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc khủng hoảng an ninh đi đôi với một cuộc khủng hoảng nhân đạo và chính trị sâu sắc, đồng thời đã lan sang các nước láng giềng Burkina Faso và Niger.

T.H (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Một thủ lĩnh khủng bố bị Mỹ truy nã thiệt mạng tại vùng Đông Bắc Mali
    ss