Do giá hành giống tăng cao nên bà con rất băn khoăn về chi phí vốn ban đầu. Làm sao để sử dụng hiệu quả đồng vốn và nâng cao năng suất hành?
Củ hành giống phải được bảo đảm đủ tiêu chuẩn về chất lượng, tránh tình trạng mua phải hành loại sẽ bị khuyết khóm do chết ẻo, hoặc không mọc nổi mầm, phải dặm lại và làm tăng chi phí sản xuất. Đất trồng cần làm kỹ, lên luống cao và bảo đảm độ ẩm thích hợp, nếu khô phải tưới nước bổ sung. Trước khi trồng nên ngâm xấp nước khử trùng bằng nước tro bếp ở nồng độ từ 3 - 4 lạng tro/ 10 lít nước sạch, trong thời gian từ 15 - 20 phút theo kinh nghiệm của các cụ; dùng thuốc trừ cỏ Antaco500ND pha phun theo hướng dẫn trên bao bì khi đã bỏ phân lót xong. Đặt củ sao cho phần đế phải được tiếp đất để nhanh đâm rễ và bật mầm.
Nếu các khâu kỹ thuật nói trên được thực hiện tốt thì hành sẽ mọc mầm ở thời điểm sau trồng 8 - 9 ngày. Trong quá trình tưới nhử và tưới thúc, cần đổ nhẹ nước phân sát cạnh khóm tránh trôi dạt phân lót và gây nhiễm vi sinh vật ở tế bào non, hành nhanh tốt cây, to khóm. Đồng thời, cần theo dõi thời tiết, tình hình sinh trưởng, phát triển của cây hành để điều tiết lượng phân và số lần tưới cho phù hợp. Ngoài lượng nước cần đủ để tưới rãnh cho tự ngấm hoặc tưới té lên mặt luống ở mỗi lần theo quy định, còn phải duy trì rãnh luống ở trạng thái từ độ liền bùn đến mực nước ở lưng mắt cá chân cho tới khi hành đổ cổ gần hết ruộng.
Thường xuyên thăm đồng điều tra, phát hiện sâu bệnh hại, nhất là bệnh thối nhũn vi khuẩn hại cây con, bệnh thán thư và sương mai. Nếu chớm xuất hiện triệu chứng bị hại cần nhổ cây bệnh đặc trưng nhất mang đến cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có uy tín để được tư vấn về kỹ thuật sử dụng thuốc đặc trị.
KS. Nguyễn Hữu Vân (Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách)