Tiết trời vào mùa đông thường lạnh và có nhiều sương, dễ gây cảm cúm,cảm lạnh hay các bệnh về phổi. Dưới đây là những thực phẩm giúp tăngsức đề kháng cho cơ thể:
1. Họ cam chanh
Cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C giúp liên kết và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, giúp chống chọi với các vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn.
2. Họ bầu bí
Bí ngọt, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-carotene - một trong số các chất chống ôxy hóa mạnh nhất mùa đông. Beta-carotene chính là một dạng tiền vitamin A. Chúng luôn là vũ khí lợi hại để chống chịu bệnh tật.
3. Thực phẩm chứa vi sinh
Thực phẩm chứa vi sinh (như sữa chua) luôn kích thích các vi khuẩn có lợi cư trú trong đường ruột tấn công lại các mầm bệnh.
4. Cá
Cá rất giàu kẽm và axit béo omega-3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu giúp chống khuẩn hiệu quả hơn. Còn axit béo omega-3 sẽ làm cho da bớt khô và nứt nẻ.
5. Tỏi
Tỏi không chỉ đơn thuần là một gia vị của các bà nội trợ mà nó còn có tác dụng kháng khuẩn và vi rút, nhất là chống nhiễm trùng phổi. Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa từ tỏi chỉ đạt được tối đa nếu ăn sống và ăn với một lượng lớn: 0,5kg/tuần hay 1/3 thìa bột tỏi/ngày.
6. Nấm
Nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, giúp bạn không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô và giảm cânn