Ô tô

Một số kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện mưa bão

H.A (theo Vietnam+) 25/05/2024 10:36

Khi di chuyển trong điều kiện mưa bão/dông, có sấm chớp, bạn nên tắt hệ thống giải trí để tránh gặp phải tình trạng chập điện, gây cháy nổ điện.

(Ảnh: Getty images)

Mùa mưa thường gây ra nhiều trở ngại cho người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với những người sử dụng ôtô.

Tuy nhiên, khi bắt buộc phải tham gia giao thông, bạn cần chú ý những điều sau khi lái xe trong điều kiện mưa dông để có thể lưu thông an toàn trên đường.

Kiểm tra lộ trình trước khi lưu thông

Bạn hãy cẩn thận và kiểm tra tình trạng xe trước khi khởi hành, kiểm tra trước thông tin thời tiết trong những chuyến đi dài và kiểm tra lộ trình của mình để đảm bảo rằng đoạn đường mình đi qua thuận lợi, không gặp phải những trở ngại như đường ngập nước, ùn tắc.

Tắt các thiết bị không thực sự cần thiết

Khi di chuyển trong điều kiện mưa bão/dông, có sấm chớp, bạn nên tắt hệ thống giải trí để tránh gặp phải tình trạng chập điện, gây cháy nổ điện.

Để lái xe an toàn, bạn cũng nên tắt điều hòa bởi việc bật điều hòa khi trời mưa sẽ làm xuất hiện hơi ẩm ở kính xe, gây khó cho việc quan sát.

Giảm tốc độ, hạn chế phanh gấp

Trời mưa lớn làm giảm tầm nhìn của những tài xế dù cần gạt nước đã làm việc hết công suất nhưng vẫn không cải thiện được. Để hạn chế tình trạng xấu xảy ra, bạn nên giảm tốc độ lái xe, làm chủ được tốc độ của mình và hạn chế tình trạng phanh gấp bởi khi trời mưa đường rất trơn, dễ trượt khi phanh gấp.

lai xe1.jpg

Theo dõi hướng gió

Khi trời mưa dông, bên cạnh tình trạng ngập nước còn có gió lớn kèm theo. Gió lớn quét xuống phía dưới gầm xe sẽ gây ảnh hưởng tới việc điều khiển cũng như phanh xe. Lúc này, vì gió lớn không thổi liên tục nên bạn cần chủ động giữ chắc tay lái, tránh việc mất kiểm soát gây ra tai nạn.

Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe

Khoảng cách an toàn giữa các xe khi chạy ở điều kiện thời tiết mưa bão ít nhất là 50m đối với đường cao tốc và từ 2-5m trong đường đô thị. Đặc biệt, tuyệt đối không nên chạy song song với các xe khác, nhất là những phương tiện lớn hơn như xe buýt, xe tải…

Việc giữ khoảng cách này giúp tránh trường hợp xe khác tạt nước lên kính, gây khó khăn cho việc quan sát, tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường.

Giữ tốc độ động cơ

Một kỹ năng lái xe bạn cần phải biết đó là chuyển xe về số thấp khi di chuyển dưới trời mưa, bởi khi chạy số thấp thì lực kéo của xe sẽ cao và dễ dàng vượt qua những chướng ngại vật trên đường, dễ dàng tăng tốc khi cần thiết. Điều đặc biệt hơn đó là ngăn chặn được tình trạng nước vào ống xả khiến xe chết máy giữa đường.

Luôn bật đèn

Khi trời mưa dông, tầm nhìn bị hạn chế, bạn nên bật thêm đèn chiếu gần, đèn sương mù và bật kèm đèn cảnh báo để các phương tiện dễ nhìn thấy bạn hơn.

Chú ý quan sát để tránh những điểm ngập

Thao tác này sẽ giúp bạn áng chừng được mực nước và xác định xem xe ôtô của mình có thể vượt qua an toàn hay không.

Mực nước an toàn để vượt qua sẽ tùy thuộc vào khoảng sáng gầm xe mà bạn đang lái. Do đó, việc nắm vững các thông số của xe cũng là điều các chủ xe cần lưu tâm.

ttxvn-lai xe4.jpg

Không nên mở cửa xe khi mực nước ngập lớn

Khi đường ngập, mức nước quá cửa bạn không nên mở cửa xe, khi mở cửa xe thì nước lùa vào, rất dễ hỏng động cơ xe và những nội thất trong xe.

Không cố nổ máy lại khi đi vào đường ngập và bị chết máy

Nếu xe bị chết máy khi đi vào cung đường ngập nước, bạn hãy nhớ tuyệt đối không cố nổ máy lại, nước sẽ tràn vào động cơ thông qua cổ hút, gây nên tình trạng bị cong tay biên, gãy tay biên, thậm chí nhiều trường hợp có thể bị vỡ lốc máy.

ttxvn-lai xe3.jpg

Lưu số cứu hộ

Bạn cần tìm hiểu về nơi cứu hộ cho xe uy tín và lưu số lại để khi xảy ra tình trạng cấp bách thì hãy gọi đến đội cứu hộ để có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

H.A (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Một số kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện mưa bão
    ss