Một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm là tình trạng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, bị nhiễm hóa chất, vi sinh...
- Chọn rau, củ, quả:
Khi mua rau, cần chú ý đến cả màu sắc lẫn mùi vị của rau bởi rau, củ, quả khi mua rất có thể tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Để phòng tránh ngộ độc do ăn phải thực phẩm bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản rau, củ, quả, người mua cần lưu ý:
- Không mua, sử dụng rau, củ, quả có mùi vị lạ, khác thường.
- Ngâm kỹ, rửa sạch, gọt vỏ các loại rau quả ăn tươi.
- Ngâm kỹ, rửa rau quả ít nhất 3 lần hoặc rửa dưới vòi nước chảy giúp loại trừ phần lớn các loại thuốc bảo vệ thực vật tồn dư (loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi).
- Chọn thịt:
+ Thịt bò: Nên chọn loại thịt có thớ khô ráo, màu đỏ tươi.
+ Thịt lợn: Nên chọn thịt lợn màu hồng tươi, thớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn. Loại thịt có mỡ hơi vàng là lợn bệnh, có những hạt đốm trắng là bào nang sán.
+ Chọn gà: Chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ. Với gà công nghiệp, nên chọn có trọng lượng từ 2 kg trở lên, nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi vàng đậm có thể do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt.
+ Chọn trứng gà, trứng vịt:
Chọn những quả trứng có vỏ màu sáng, không có những vệt xám đen, không bị dập. Quả trứng tươi ngon thường có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng.
- Chọn cá, hải sản:
+ Tốt nhất nên mua cá, tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.
- Chọn thực phẩm chín:
+ Với thịt chế biến sẵn (như thịt quay) phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm vệ sinh. Thịt lợn quay, vịt quay, chọn thịt có mùi thơm đặc trưng, thớ thịt săn khô dính sát vào da, thịt vẫn còn nóng và treo trong tủ kính.
+ Không nên mua khi thấy màu da lợn đỏ lòe loẹt, treo lộ thiên, thịt bở, có mùi lạ. Chỉ chọn mua lạp xường đựng trong bao bì đã được hút chân không của các nhà sản xuất đáng tin cậy, không nên mua lạp xường được treo cả dây, phơi bày ra nắng, gió bụi.
- Chọn đồ hộp:
Chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộp phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng. Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất nước 70-800C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không. Hoặc cho vào nước đun sôi, với đồ hộp còn tốt thì hai nắp sẽ phồng lên, nếu không thực phẩm đã bị rữa nát.
Chọn thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm đóng gói, thường chứa những loại phụ gia có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài của bạn. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ nhãn mác và mua thực phẩm dùng phụ gia càng ít càng tốt.
- Các loại thực phẩm không nên sử dụng:
+ Thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm (ăn lạc bị mốc có thể dẫn đến ung thư gan...)
+ Chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học đóng gói không có nhãn hoặc gói bằng giấy bán lẻ ở chợ và những cơ sở không đăng ký để chế biến thực phẩm.
+ Thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.
(Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Hải Dương)