Y tế - Sức khỏe

Một người ở Hà Nội bị vàng da như nghệ sau khi uống thuốc nhờ hàng xóm mua

ĐH (theo Vietnamnet) 08/06/2024 10:4

Kết quả khám bệnh có nhiều sỏi thận, anh N. nhờ người hàng xóm mua giúp thuốc nam về uống. Hai tuần sau, anh thấy da vàng như nghệ, ngộ độc gan nặng.

vang da.png
Nam bệnh nhân sau một thời gian điều trị, giảm ngộ độc gan, vàng da hơn

Anh N.V.N (49 tuổi, trú tại Hà Nội) có tiền sử bị sỏi thận nhiều năm nhưng không khám và điều trị theo bác sĩ. Gần đây, anh N. đưa người nhà đi khám nên tranh thủ siêu âm, kết quả ghi nhận có nhiều sỏi thận.

Về nhà, người đàn ông này nhờ hàng xóm mua hộ thuốc nam không rõ nguồn gốc, không nhãn mác để tan sỏi. Hai tuần sau, bệnh nhân ngứa trong người, mệt mỏi, ăn kém, da vàng tăng dần.

Anh N. lo lắng tới bệnh viện khám. Bác sĩ chẩn đoán nam bệnh nhân ngộ độc gan, điều trị 1 tuần không cải thiện nên chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số vàng da của anh N. tăng cao gấp 20 lần người bình thường.

Kết quả siêu âm thận có nhiều sỏi. Sỏi lớn nhất có kích thước lên đến 2,4cm. Sau thời gian điều trị, tình trạng vàng da của bệnh nhân thuyên giảm rất nhiều.

Bác sĩ Huyền cho biết bản chất của thuốc nam rất tốt. Tuy nhiên, khi bảo quản, có cơ sở đã dùng diêm sinh hay lưu huỳnh hoặc một số chất bảo quản, phụ gia khác. Các chất đó có thể gây ra vàng da, men gan tăng cao dẫn đến các chức năng của gan suy giảm, không đảm bảo được hoạt động bình thường. Khi vào cơ thể, những chất này hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan.

Khi đó, bệnh nhân có thể bị suy gan, suy đa tạng như hội chứng não gan, hội chứng gan thận, thậm chí rơi vào hôn mê gan, tiên lượng tử vong cao.

Vị bác sĩ này khuyến cáo khi uống bất kỳ một loại thuốc gì, người dân phải tìm hiểu rõ nguồn gốc. Nếu thấy mệt mỏi, khó chịu, bạn phải đi khám ngay.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa Ngoại tiết niệu, anh N. được chỉ định đặt ống thông JJ để hỗ trợ tình trạng tắc nghẽn do sỏi. Về lâu dài bệnh nhân N. cần can thiệp tán sỏi.

ĐH (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Một người ở Hà Nội bị vàng da như nghệ sau khi uống thuốc nhờ hàng xóm mua
ss