Đề nghị dừng hoạt động tẩy phá mạ tại Công ty Fuji Seiko Việt Nam

THỨ SÁU, 28/05/2021 18:18:35

Liên quan tới sự cố làm phát tán nhiều khói màu nâu vàng ra môi trường tại Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam sáng 27.5, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị có biện pháp xử lý để không lặp lại.Sự cố tại Công ty TNHH 
Fuji Seiko Việt Nam vào sáng 27.5 đã làm phát tán nhiều khói màu nâu vàng ra môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam trong khu công nghiệp Phúc Điền, xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng) dừng ngay hoạt động tẩy phá mạ không có trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Yêu cầu công ty này rà soát, có báo cụ thể về nguyên nhân, việc đầu tư lắp đặt, vận hành hoạt động tẩy phá mạ và sự cố xảy ra trong sáng 27.5. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng hóa chất, việc phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tại công ty này và giao Sở TNMT  chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam.

Trước đó, sáng 27.5, sau khi Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam xảy ra sự cố làm phát tán nhiều khói màu nâu vàng ra môi trường, Sở TNMT và các cơ quan chức năng như Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh); UBND huyện Cẩm Giàng; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã đến làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp. Kết quả bước đầu cho thấy, khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, tại khu vực tẩy phá mạ tiếp giáp xưởng mạ của Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam xảy ra sự cố. Hoạt động dùng axit tẩy rửa lồng chứa sản phẩm mạ niken gây phản ứng hóa học, làm phát tán nhiều khói màu nâu vàng ra môi trường. Ngay khi xảy ra sự việc, công ty đã có giải pháp khắc phục.


Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH 
Fuji Seiko Việt Nam dừng ngay hoạt động tẩy phá mạ

Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế tác các loại bộ phận, sản phẩm kim loại cho thiết bị văn phòng tự động, công nghiệp, ô tô và các ngành công nghiệp khác. Công ty đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2014; Sở TNMT cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án năm 2017, trong đó không có công đoạn tẩy, phá mạ.

Đây không phải lần đầu xảy ra sự cố môi trường tại công ty này. Trước đó, tháng 6.2019, công ty cũng đã để xảy ra sự cố phá lớp mạ trên các sản phẩm lỗi. Ngày 21.6.2019, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam tạm dừng hoạt động phá mạ; rà soát lại toàn bộ quy trình; lập phương án cụ thể phòng ngừa, ứng phó với các tình huống sự cố tương tự hoặc sự cố khác có thể xảy ra. Tháng 7.2019, Chánh Thanh tra Sở TNMT đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính công ty này 85 triệu đồng.

PHAN ANH

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu