Vụ mùa năm nay, Sở NN-PTNT yêu cầu các công ty cung ứng đầy đủ số lượng, bảo đảm chất lượng các loại giống cho nông dân; mở rộng diện tích gieo cấy các giống lúa có khả năng kháng bạc lá tốt.
Sáng qua 20 - 5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức triển khai sản xuất vụ mùa.
Vụ mùa năm nay, tỉnh ta có kế hoạch gieo cấy 62 nghìn héc-ta lúa, phấn đấu năng suất đạt 57 tạ/ha, sản lượng đạt 353 nghìn 400 tấn. Trà mùa sớm chiếm 35 - 40% diện tích, gồm các giống có thời gian sinh trưởng 95 - 115 ngày, như: Q5, Khang dân 18, Nếp 352, Bắc thơm số 7... Trà mùa trung chiếm 60 - 65% diện tích; trà mùa muộn chiếm 3 - 5% diện tích. Sở NN-PTNT yêu cầu các công ty cung ứng đầy đủ số lượng, bảo đảm chất lượng các loại giống cho nông dân; mở rộng diện tích gieo cấy các giống lúa có khả năng kháng bạc lá tốt, như: BTE1, Bắc ưu 903 kháng bạc lá, Bắc thơm số 7, Hương thơm số 1, VS1; chuẩn bị sẵn một lượng giống dự phòng. Sau khi thu hoạch lúa xuân xong thì làm đất, vùi sâu gốc rạ; giữ nước để không bị "mất lấm". Bảo đảm gieo cấy đúng lịch thời vụ; chỉ đạo quy vùng sản xuất theo phương châm "một vùng - một giống - một thời gian"; kiên quyết chỉ đạo nông dân giống ở trà lúa nào thì cấy đúng chân đất thích hợp. Trong khâu bón phân, nông dân cần thực hiện bón lót sâu, bón thúc sớm, đủ lượng phân và cân đối N-P-K; tích cực sử dụng phân tổng hợp N-P-K, phân chuyên dụng cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây để thay thế sử dụng phân đơn. Chủ động bảo đảm đủ nước cho làm đất và tưới dưỡng cho lúa, kịp thời tiêu thoát nước, nếu mưa, úng xảy ra. Dự tính, dự báo chính xác, phòng, trừ kịp thời, hiệu quả các loại sâu bệnh, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen.
Đối với gieo trồng rau màu hè thu, toàn tỉnh đặt kế hoạch gieo trồng 7.500ha, trong đó rau các loại chiếm 5.500ha, còn lại là cây chất bột và cây công nghiệp. Sở NN-PTNT khuyến cáo các địa phương cần mở rộng các cây rau màu có lợi thế về thời vụ và thị trường tiêu thụ, như: dưa hấu, dưa lê, đậu tương, ngô nếp, ngô ngọt, rau các loại; thực hiện luân canh cây trồng để hạn chế sâu, bệnh; tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong canh tác; chủ động sản xuất các loại giống cho vụ đông.
* Để có diện tích trồng cây vụ đông sớm, TP Hải Dương bố trí trà sớm khoảng 394 ha trên chân vàn cao, đất thịt nhẹ, thuận lợi tưới tiêu bằng các giống Khang dân 18, nếp 352, nếp 415, Q5, theo 3 phương thức cấy mạ non, mạ sân và gieo thẳng. Diện tích trồng cây màu vụ hè - hè thu là 113 ha, trong đó các xã ngoại thành mở rộng diện tích trồng các loại rau màu như đậu tương, dưa hấu, rau gia vị... Thành phố chỉ đạo các phường, xã cung ứng đủ giống và bảo đảm chất lượng; các phòng, ban chuyên môn chủ động tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho bà con về quy trình sản xuất, chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh; tích cực khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý...
PV