Môi trường

Miền Bắc vào đợt mưa dông dài ngày

TN (theo Vietnamnet) 26/05/2024 19:47

Từ khoảng đêm mai 27/5, miền Bắc bước vào đợt mưa dông kéo dài nhiều ngày, cục bộ có mưa đến rất to. Trong khi đó, Trung Bộ xảy ra nắng nóng diện rộng.

mua hn.jpg
Miền Bắc vào đợt mưa giông dài ngày, đề phòng mưa lớn cục bộ gây ngập úng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai 27/5, miền Bắc ít mưa, ngày nắng. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp sau đó kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 27-31/5, khu vực có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; từ 1/6, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Trong khi đó, ở Trung Bộ thời kỳ này, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ 31/5, nắng nóng có khả năng dịu dần. Riêng Bắc Trung Bộ từ 28-31/5, khả năng có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục hình thái thời tiết ngày nắng, Nam Bộ có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ 28-31/5, gió mùa tây nam hoạt động trở lại, khu vực này lại có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, chủ yếu vào chiều tối và tối.

Đối với thời tiết Hà Nội, ngày mai 27/5 giảm mây và nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 33-35 độ. Từ đêm mai đến 1/6, Hà Nội mưa rào và dông rải rác. Đáng lưu ý, đêm 30 và sáng 31/5, khu vực có mưa vừa, mưa to có nơi kèm dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh... Thời gian trên, nhiệt độ tại Hà Nội giảm, cao nhất khoảng 30-32 độ, tương đối dịu mát.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, các khu vực trong mưa dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh; vùng núi, trung du cần đề phòng khả năng xảy ra lũ quét và trượt lở đất.

Ngoài ra, cụ thể về diễn biến nắng nóng ở Trung Bộ, cơ quan khí tượng dự báo, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 45-55%.

Ngày 27/5, Nam Bộ cũng có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 28/5, nắng nóng ở Nam Bộ có xu hướng giảm dần. Nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng 30/5.

TN (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Miền Bắc vào đợt mưa dông dài ngày
    ss