Khoa học - Công nghệ

Meta ra mắt mô hình ngôn ngữ AI Llama 3

T.H (theo VTC News) 19/04/2024 13:58

Mô hình AI mới Llama 3 sẽ được tích hợp vào trợ lý ảo Meta AI, được công ty Meta quảng cáo là tiên tiến nhất trong số các sản phẩm miễn phí cùng loại.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg phát biểu trong sự kiện Meta Connect tại trụ sở chính của công ty ở Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg phát biểu trong sự kiện Meta Connect tại trụ sở chính của công ty ở Menlo Park, California, Mỹ

Meta ngày 18/4 công bố các phiên bản đầu tiên của mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của mình - Llama 3, cùng một trình tạo hình ảnh có thể cập nhật hình ảnh theo thời gian thực trong khi người dùng nhập lệnh. Đây là động thái nhằm theo kịp OpenAI, công ty đang dẫn đầu thị trường AI hiện tại.

Các mô hình này sẽ được tích hợp vào trợ lý ảo Meta AI của họ, vốn được công ty quảng cáo là tiên tiến nhất trong số các sản phẩm miễn phí cùng loại. Meta AI đưa ra so sánh về hiệu suất trên các chủ đề như lập luận, lập trình và viết văn sáng tạo để cạnh tranh với các sản phẩm của các đối thủ, bao gồm Google của Alphabet và Mistral AI, một công ty khởi nghiệp của Pháp.

Trợ lý ảo Meta AI sau khi cập nhật sẽ được tích hợp nổi bật hơn trong các ứng dụng Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger của Meta, đồng thời có thêm một trang web độc lập mới, giúp nó cạnh tranh trực tiếp hơn với ChatGPT - con cưng của OpenAI được hỗ trợ bởi Microsoft.

Trang chào đón người dùng trên web mới sẽ yêu cầu họ thử nghiệm các tính năng của trợ lý ảo, chẳng hạn như lên danh sách đồ dùng cho các chuyến du lịch, chơi đố vui về âm nhạc thập niên 90 hay hỗ trợ giải bài tập.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho biết hai phiên bản nhỏ hơn của Llama 3 là Llama 3 8B và Llama 3 70B đang ra mắt, với 8 tỷ thông số và 70 tỷ thông số, đã đạt điểm cao so với các mô hình miễn phí khác về điểm chuẩn hiệu suất thường được sử dụng để đánh giá chất lượng mô hình. Ông cho biết phiên bản lớn nhất của Llama 3 vẫn đang được đào tạo, với 400 tỷ thông số.

Thách thức vị trí dẫn đầu

Meta đã và đang nỗ lực đưa các sản phẩm AI sáng tạo tới hàng tỷ người dùng của mình nhằm thách thức vị trí dẫn đầu của OpenAI về công nghệ, bao gồm việc đại tu cơ sở hạ tầng máy tính tốn kém và hợp nhất các nhóm nghiên cứu và sản phẩm riêng biệt trước đây.

Gã khổng lồ công nghệ đã công khai phát hành các mô hình Llama của mình để các nhà phát triển xây dựng ứng dụng AI sử dụng như một phần trong nỗ lực bắt kịp của mình, vì một tùy chọn miễn phí mạnh mẽ có thể cản trở kế hoạch kiếm doanh thu từ công nghệ độc quyền của đối thủ.

Chiến lược này đã gây ra lo ngại về an toàn từ các nhà phê bình, những người cảnh giác về việc các thế lực xấu có thể sử dụng mô hình để xây dựng bất kể thứ gì.

Giám đốc sản phẩm Meta Chris Cox cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Meta đã trang bị cho Llama 3 khả năng mã hóa máy tính mới và cung cấp cho nó hình ảnh cũng như văn bản trong quá trình đào tạo lần này, dù hiện tại mô hình này mới chỉ xuất ra văn bản.

Ông nói thêm, những kỹ năng nâng cao hơn, như khả năng lập kế hoạch gồm nhiều bước dài hơn, sẽ có trong các phiên bản tiếp theo. Meta cho biết trong các bài đăng trên blog rằng các phiên bản được dự kiến phát hành trong những tháng tới cũng sẽ có khả năng "đa phương thức", nghĩa là chúng có thể tạo ra cả văn bản và hình ảnh.

"Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn giảm bớt gánh nặng, giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, cho dù đó là tương tác với các doanh nghiệp, viết văn bản hay lên kế hoạch cho một chuyến đi", ông Cox nói.

Giám đốc sản phẩm Meta cho biết việc đưa hình ảnh vào quá trình đào tạo Llama 3 sẽ nâng cấp bản cập nhật được tung ra trong năm nay cho kính thông minh Ray-Ban Meta, một sản phẩm được phát triển cùng với nhà sản xuất kính mắt EssilorLuxoticca. Điều này cho phép Meta AI xác định các vật thể mà người đeo nhìn thấy và trả lời các câu hỏi về chúng.

Các nhà phát triển phàn nàn rằng phiên bản Llama 2 trước đó của mô hình không hiểu ngữ cảnh cơ bản, nhầm lẫn các truy vấn về cách "xóa bỏ" một chương trình máy tính với các yêu cầu hướng dẫn về tội giết người. Đối thủ Google cũng gặp phải các vấn đề tương tự và gần đây đã tạm dừng việc sử dụng công cụ tạo hình ảnh AI Gemini sau khi nó bị chỉ trích vì tạo ra những hình ảnh không chính xác về các nhân vật lịch sử.

Meta cho biết họ cố gắng khắc phục các vấn đề đó trong Llama 3 bằng cách sử dụng "dữ liệu chất lượng cao" để giúp mô hình nhận ra sự tế nhị. Meta không tiết lộ chi tiết về các bộ dữ liệu được sử dụng, chỉ tuyên bố rằng đã đưa vào Llama 3 lượng dữ liệu gấp 7 lần so với Llama 2.

Cổ phiếu của Meta tăng 1,8% vào cuối ngày 18/4 (giờ Mỹ).

Ngoài ra, Meta cũng thông báo về việc hợp tác với Google để đưa kết quả tìm kiếm theo thời gian thực của Google vào các phản hồi của trợ lý ảo, bổ sung cho thỏa thuận hiện có với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

Trợ lý ảo Meta AI đang mở rộng sang nhiều thị trường hơn ngoài Mỹ với bản cập nhật này, bao gồm Australia, Canada, Singapore, Nigeria và Pakistan.

Meta "vẫn đang nghiên cứu cách thức phù hợp để thực hiện điều này ở châu Âu," nơi các quy tắc về quyền riêng tư nghiêm ngặt hơn và Đạo luật AI sắp tới có thể áp đặt các yêu cầu như tiết lộ dữ liệu đào tạo của mô hình.

T.H (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Meta ra mắt mô hình ngôn ngữ AI Llama 3
    ss