Mẹo nhận biết kem dưỡng ẩm sạch và an toàn

13/12/2021 08:44

Những ai sở hữu làn da cực khô đều biết tầm quan trọng của việc dưỡng ẩm quanh năm. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên chọn một loại kem dưỡng ẩm tinh khiết.

photo-1639170325754
Có lẽ bạn thường nghe nói về việc thực hiện một chế độ ăn uống sạch sẽ, nhưng bạn đã bao giờ nghe giới chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng một loại kem dưỡng ẩm sạch? Nếu bạn muốn có một làn da khỏe mạnh rạng rỡ, việc nhận biết loại kem dưỡng ẩm mình đang sử dụng có sạch hay không là điều bắt buộc.

Làm thế nào để chọn một loại kem dưỡng ẩm sạch?

Theo giới chuyên gia, một loại kem dưỡng ẩm tốt thường chứa nhiều thành phần bao gồm các chất giữ ẩm như axit hyaluronic kéo nước từ các lớp da sâu; chất làm mềm như glycerin lấp đầy các vết nứt và gồ ghề giữa các tế bào da để da cảm thấy mịn màng; các thành phần như ceramides thay thế chất béo tự nhiên có thể bị thiếu giữa các tế bào da, giúp lớp da bên ngoài hoạt động tối ưu.

Chất giữ ẩm sạch đề cập đến các sản phẩm không chứa sulfat, paraben, phthalate, hương thơm tổng hợp và phẩm màu. Một số có thể thêm silicon vào danh sách hoặc yêu cầu tỷ lệ thành phần nhất định phải đến từ các nguồn tự nhiên, bền vững. Nó được pha chế với các peptide để kích thích collagen, vitamin C và chiết xuất tế bào gốc táo để bảo vệ khỏi các gốc tự do. Nó nhẹ và cấp ẩm mà không gây nhờn hoặc cảm giác nặng nề trên da.

Một trong những thành phần cơ bản làm cho kem dưỡng ẩm trở thành ‘chất giữ ẩm sạch’ là dimethicone. Chất này giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da, để nước không thể thoát ra ngoài và các chất gây kích ứng từ môi trường bị loại bỏ. Dimethicone có trong một số loại kem dưỡng ẩm không dầu.

Lợi ích của việc am hiểu các thành phần có trong mỹ phẩm

Mặc dù mỹ phẩm không nhất thiết phải được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) chấp thuận để bán trên thị trường, nhưng cơ quan này yêu cầu các nhà sản xuất liệt kê các thành phần trên nhãn ‘để cho phép người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt’.

Điều đó có nghĩa là việc đọc các thành phần có thể phức tạp như giải mã tiếng Hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên, am hiểu thành phần có thể giúp bạn hiểu những gì có trong sản phẩm trước khi quyết định bôi lên mặt.

Cách đọc hiểu một số khuyến cáo trên sản phẩm

- Thành phần hoạt tính so với không hoạt tính: Nói một cách đơn giản, các thành phần hoạt tính làm cho sản phẩm làm được những gì nó dự định làm. Kem dưỡng ẩm ngăn chặn tia UV có thể bao gồm oxit titan, hoạt động như tác nhân chống nắng chính. Trong trường hợp này, các thành phần không hoạt tính sẽ giúp giải quyết vấn đề, nhưng chúng không chống lại tia nắng mặt trời. Các thành phần không hoạt tính hỗ trợ tạo ra sản phẩm cuối cùng (cho dù đó là ở dạng thuốc viên, chất lỏng hay kem).

- Không gây mụn: Một sản phẩm liệt kê cụm từ này trên nhãn có nghĩa là không gây tắc nghẽn hoặc không chứa dầu. Về cơ bản, sản phẩm có tác dụng phân hủy dầu thừa, nhưng nó sẽ không lấy đi độ ẩm trên da của bạn.

- Không gây dị ứng: Cụm từ này đề cập đến một sản phẩm ít gây ra phản ứng dị ứng ở người sử dụng. Tuy nhiên, việc nhìn thấy cụm từ này trên bao bì không đảm bảo an toàn so với các sản phẩm khác. Vì các nguyên tắc về mỹ phẩm không cứng nhắc, các nhà sản xuất có thể tuyên bố một sản phẩm là không gây dị ứng, nhưng FDA không yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp hỗ trợ cho những tuyên bố này. Nếu bạn đã từng bị phản ứng với một số thành phần trước đây, hãy kiểm tra nhãn để tìm các chất gây dị ứng này.

Bạn nên ghi nhớ điều gì khi mua mỹ phẩm?

Luôn nhớ rằng một loại kem dưỡng ẩm sạch không nên có mùi, nhưng độ đặc tùy thuộc vào loại da của bạn, chẳng hạn như gel dành cho da dầu, lotion dành cho da thường và kem dành cho da khô. Kem dưỡng ẩm sạch sẽ hấp thụ ngay vào da và giảm căng hoặc khô da. Nó phải nhẹ để bạn không thể cảm thấy nó như một lớp riêng biệt trên da.

Vì vậy, mỗi khi mua kem dưỡng, thay vì chú ý vào thương hiệu, bạn hãy đọc nhãn sản phẩm. Nó sẽ tiết lộ sự thật và không có gì khác ngoài sự thật về việc kem dưỡng ẩm của bạn có sạch hay không.

Theo Sức khỏe và Đời sống

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mẹo nhận biết kem dưỡng ẩm sạch và an toàn