Đôi khi vì thiếu tập trung, vì quá tay hay vì một lý do nào đó mà món ăn của bạn bị cay, mặn, chua hoặc ngọt quá làm giảm cảm giác ngon miệng.
Món ăn của bạn vì cho quá tay mà bị cay, mặn, chua hay ngọt quá đừng vội bỏ đi. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau để đồ ăn trở lại hương vị bình thường.
Nếu chẳng may cho quá nhiều quả chua vào, bạn có thể chữa cháy bằng cách cho thêm vào một thìa rượu trắng. Rượu trắng là yếu tố giúp món ăn đỡ bị chua đi nhiều. Rượu trắng sẽ làm cho nồi canh của bớt chua, mùi vị dễ chịu hơn. Đồng thời lại có mùi thơm rất dễ chịu.
Nếu độ chua vừa phải, chỉ cần bổ sung thêm đường. Nếu vị chua quá, có thể thêm vừa đường, vừa muối và một chút xíu nước ngay khi món ăn vẫn còn đang được đun trên bếp.
Dùng thêm nước là cách pha loãng vị chua nhanh nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý phải vớt hết phần cái để không bị nhừ, chia bớt một phần nước vào bát (tùy độ chua cảm nhận). Sau đó lấy nước dùng đã sôi, hoặc nước nóng sôi đổ vào. Nếu không đủ nước cho canh thì lấy phần chua và nước không chua thêm vào sao cho vừa miệng hơn.
Dùng lòng trắng trứng để chữa bị mặn. Lòng trắng có thể hút bớt vị mặn của món canh, súp. Do đó, nếu nấu những món nước bị mặn, hãy thả lòng trắng trứng gà hoặc vịt không đánh tan vào nồi, chờ nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra.
Một cách khác là dùng khoai tây sống để chữa vị mặn. Đối với những món canh, kho, xào bị quá mặn, bạn có thể giải quyết rất đơn giản bằng vài lát khoai tây. Bạn cho khoai tây đã gọt vỏ và cắt thành miếng mỏng vào món ăn trước 15 phút khi ăn, sau đó lấy ra rồi thưởng thức món ăn thơm ngon cùng gia đình nào.
Có một cách đơn giản khác là dùng nước cốt chanh: Nước cốt chanh có khả năng làm giảm bớt vị mặn của muối nhưng không làm hỏng mùi vị của món ăn. Tuy nhiên bạn phải lưu ý là chỉ nên cho nước cốt chanh vào món ăn không sử dụng các sản phẩm từ sữa, vì tính axít của chanh sẽ khiến các thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa gây nguy hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua cũng rất hiệu quả. Vị chua tự nhiên của sữa chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn.
Tác dụng của cà chua cũng tương tự nhưng vị chua của cà chua khá đậm, sẽ gây ảnh hưởng đến các hương vị khác của món ăn nên bạn chỉ nên dùng cà chua khi không có những nguyên liệu ở trên.
Với những món ăn bị cho quá tay đường, bạn có thể "giải cứu" bằng cách cho một ít muối hoặc giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Các chất béo như dầu oliu hoặc bơ cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt mà không cần thêm nước.
Chữa đồ ăn bị cay bằng cách thêm vị ngọt: Đây là cách giải quyết rất đơn giản mà hầu như các bà nội trợ đều biết. Chỉ cần cho thêm đường hay mật ong vào món ăn là độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Tuy nhiên hãy lưu ý kiểm soát độ ngọt mà bạn thêm vào để tránh trường hợp món ăn bị quá ngọt.
Thêm rau củ để hút bớt vị cay và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay, trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Nếu món canh hoặc súp chẳng may bị cay, bạn hãy thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây...
Theo Gia đình