Góc nhìn

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có thực sự vì nhân quyền?

ĐÀM ĐẠT 27/11/2023 15:30

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam hoạt động thực chất nhằm mục tiêu chống phá cách mạng Việt Nam.

Ngày 21/11, nhiều trang mạng, trong đó có VOA Tiếng Việt, RFI… đưa tin: “Tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam vừa công bố tên của ba nhà hoạt động đoạt giải nhân quyền 2023 gồm các ông Trần Văn Bang, Y Wô Niê và Lê Trọng Hùng”.

VOA Tiếng Việt thông tin: Ba nhân vật đó phản ánh ba hướng tranh đấu khác nhau... Ông Trần Văn Bang, nhà hoạt động ở TP Hồ Chí Minh, thường gọi là Trần Bang, đang thụ án 8 năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự. Ông được biết là người lên tiếng phản đối sự bá quyền của Trung Quốc, ô nhiễm môi trường và đòi hỏi công bằng cho những tù nhân lương tâm.

Ông Y Wô Niê, một cựu chấp sự của Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam), can đảm tiếp tục con đường đấu tranh bất bạo động cho quyền của đồng bào Êđê, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Ông đang thụ án 4 năm tù với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ” theo điều 331 Bộ luật Hình sự, sau khi bị Công an Đắk Lắk bắt vào tháng 9/2021.

Nhà báo độc lập Lê Trọng Hùng, người từng nộp hồ sơ tự ứng cử vào Quốc hội Việt Nam hồi đầu năm 2021, nhưng ngay sau đó bị Công an Hà Nội bắt giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự. Ông đang thụ án 5 năm tù giam.

Theo trang này, lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại TP Toronto (Canada), vào ngày 10/12/2023, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế nhân quyền lần thứ 75.

Vậy tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam là ai?

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam tên tiếng Anh là Vietnam Human Rights Network, là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, có trụ sở chính đặt tại California (Hoa Kỳ). Ngày 1/11/1997, một đại hội đã được tổ chức tại Santa Ana, California, tập hợp một nhóm các nhà hoạt động đại diện cho nhiều tổ chức nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới. Đại hội đã quyết định thành lập Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam.

Đến năm 2000, mạng lưới trên được cấp quy chế tổ chức bất vụ lợi theo khoản 501(c)(3) của Luật Thuế liên bang Hoa Kỳ. Tính đến năm 2021, mạng lưới đã tổ chức 15 đại hội định kỳ, quy tụ thành viên từ nhiều quốc gia.

Trong cương lĩnh của mạng lưới này có ghi: “Khuyến khích, ủng hộ và đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam”, “gia tăng có hiệu quả các hoạt động dân chủ, nhân quyền trên thế giới để thúc đẩy tiến trình cải tiến dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam”.

Thực chất, mạng lưới này đã móc nối với một số tổ chức tự nhận “phi chính phủ” nhưng thường xuyên chống phá Nhà nước Việt Nam như Ân xá Quốc tế (Amnesty International - AI), Nhà báo Không biên giới (Reporters Sans Frontieres - RSF), Ủy ban Bảo vệ ký giả (Committee to Protect Journalists - CPJ). Đồng thời gây dựng quan hệ với hàng chục nhóm, tổ chức người Việt ở nước ngoài vốn có thành kiến với chế độ, thường chống phá Việt Nam. Tất cả nhằm mục tiêu chống phá cách mạng Việt Nam.

Ba đối tượng Trần Văn Bang, Y Wô Niê và Lê Trọng Hùng mà mạng lưới trên vinh danh thực tế đã bị toà án tại Việt Nam xét xử, đang chấp hành án. Đây là một trò hề khi họ trao giải thưởng cho những người vi phạm pháp luật Việt Nam và nó chẳng phải là hoạt động cổ xúy cho những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam hay sao?

Tôi đang hình dung không biết tới ngày 10/12/2023, tại Toronto, họ sẽ trao giải như thế nào khi các đối tượng này đang còn chấp hành hình phạt tại Việt Nam.

Mang danh nhân quyền để đi cổ xúy cho hành vi vi phạm pháp luật thì đó là loại nhân quyền gì? Chẳng phải là đi xúi giục con người ta vi phạm pháp luật hay sao? Một giải thưởng vô hình, một danh hiệu mĩ miều để đổi lấy những tháng ngày ngồi tù liệu có xứng đáng? Xin thưa rằng dù họ có tung hô thế nào, đưa ra báo cáo “xuyên tạc” ra sao thì bất cứ ai vi phạm pháp luật Việt Nam vẫn bị xử lý. Pháp luật Việt Nam sẽ không có vùng cấm để nương tay với những người vi phạm.

Từ mấy chục năm nay, các tổ chức phản động núp dưới nhiều danh nghĩa đã tìm mọi cách quy kết chính quyền Việt Nam “độc đảng”, vi phạm nhân quyền. Chúng không ngừng tìm cách gán ghép các hành vi phạm tội, mọi hiện tượng tiêu cực trong xã hội đều xuất phát từ chế độ chính trị hiện nay… thực chất là để tiếp tục đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp nước ta, đòi Đảng từ bỏ quyền lãnh đạo, đòi đa đảng, phải chấp nhận sự can thiệp, giám sát nhân quyền và tình hình chính trị - xã hội trong nước từ các nước phương Tây và tổ chức quốc tế.

Lần trao giải thưởng này vẫn là một trò hề cũ rích, chỉ tiếc là một số người vẫn cứ bàng quang, ảo tưởng, nhẹ dạ cả tin, tỏ ra hăm hở với thứ “giải thưởng” vô lương tâm ấy.

ĐÀM ĐẠT
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có thực sự vì nhân quyền?