Măng có chất lưu huỳnh nguy cơ gây nhiễm độc máu

10/01/2013 13:39

Nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh vượt tiêu chuẩn hàngtrăm lần có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng…



Mẫu măng khô an toàn.

Măng được xem như một sản phẩm thực phẩm đặc sảntruyền thống thường được nhiều gia đình sử dụng phổ biến trong dịp tếtvà trong thực đơn các bữa tiệc.

Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây, việc cơ quan chức năng đã phát hiệnnhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh vượt tiêu chuẩn hàngtrăm lần có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng đã làmkhông ít người dân lo lắng…

Măng khô nở rộ dịp Tết

Dạo qua một vòng quanh các chợ Bưởi, Nghĩa Tân, Hàng Bè… dịp này, tạinhững cửa hàng lương thực khô, mặt hàng măng khô đã được nhập về để bánkhá nhiều.

Chị Hương, chủ cửa hàng khô tại chợ Bưởi cho hay: “Ngày thường mặt hàngnày bán rất chậm, chỉ mỗi dịp Tết về thì mới bán đắt hàng. Đợt vừa rồichị nhập hơn 100kg.”

Hiện nay, giá của những loại măng khô này được các chủ cửa hàng bán daođộng trong khoảng từ 240-300 nghìn đồng/kg. Khi được hỏi về nguồn gốcnhập sản phẩm, chị Thanh Hà ở chợ Hàng Bè phân trần,mặt hàng măng khô được chị lấy từ các tỉnh như Hà Giang, Bắc Kạn về.

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), vừa qua, kết quả giámsát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm măng khô, măng tươi trên phạm vicả nước đã phát hiện nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh vàsulfite có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cách đây hơn 2 tháng (10/2012), lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đãtiến hành tiêu hủy 25 tấn măng tươi sơ chế bằng lưu huỳnh. Trước đó, vàotrung tuần tháng 9/2012 lượng chức năng Thanh Hóa cũng đã phát hiện vàbắt giữ 530 kg măng sợi khô đã được sấy, hấp bằng lưu huỳnh. Qua kiểmtra cho thấy hàm lượng lưu huỳnh trong số măng này vượt hàng trăm lần sovới mức cho phép.

Phân tích về tính độc hại của măng khô có hàm lượng lưu huỳnh, thạc sỹCao Văn Trung – chuyên gia về thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm chobiết, nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh cónồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, ảnhhưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực,ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, ảnh hưởngđến sự phát triển của não.

Đặc biệt, ông Trung nhấn mạnh, có trường hợp ăn phải các loại măng có hàm lượng lưu huỳnh số lượng lớn,có thể gây tổn thương cho phổi, mắt thậm chí còn gây nhiễm độc máu, suythận…

Trước những thông tin trên đã khiến người tiêu dùng lo ngại về sản phẩmnày và phân vân không biết cách chọn lựa sản phẩm này ra sao.

Cách chọn măng an toàn


Theo Cục An toàn thực phẩm, măng khô chủ yếu được khai thác quanh nămnhưng tập trung chủ yếu vào tháng 7, 8, 9 trong năm. Loại măng trên dongười dân vào rừng khai thác măng sau đó để tươi, luộc (măng chua) hoặcphơi khô để bán cho các chủ thu mua. Tùy theo mục đích sử dụng mà ngườita có thể bảo quản bằng cách ngâm nước, phơi khô hoặc sấy (măng sợi,măng khô) để bán cho người sử dụng.

Ông Trung phân tích, lưu huỳnh (người dân thường gọi là diêm sinh)thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạomàu vàng đẹp cho măng hơn hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho sảnphẩm măng trắng hơn nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Tại Việt Nam lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Theo khuyến cáo của WHO, hàmlượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm.

Với người tiêu dùng, việc nhận biết được sản phẩm măng truyền thống không chứa lưu huỳnh hoặc chất bảo quản độc hại rất quan trọng. Để giúpngười dân trở thành người tiêu dùng thông thái, ông Trung khuyến cáongười dân cách lựa chọn, sử dụng, chế biến măng đảm bảo an toàn.

Theo đó, người tiêu dùng nên chọn măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiệnmàu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảmgiác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Bên cạnh đó, măng tự nhiên còn lưu giữmùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Đặc biệt, người dân chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ông Trung cũng đưa ra một số dấu hiệu để nhận biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh).Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bịẩm mốc. Người tiêu dùng không nên mua măng có màu sắc khác thường và hạnchế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.

Để đảm bảo an toàn, khi chế biến măng khô, người tiêu dùng nên có nhữngbước xử lý măng trước khi nấu như cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch.Riêng đối với măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nướcấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm).

Theo ông Trung, khi người dân luộc măng thì nên thay nước từ 2 đến 3lần, mỗi lần 30 phút. Bên cạnh đó, người tiêu dùng không sử dụng măng đãbị hỏng, mốc để phục vụ chế biến thành thức ăn.

Thùy Giang (Vietnam+)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Măng có chất lưu huỳnh nguy cơ gây nhiễm độc máu