Man Utd sẽ mất 70 triệu bảng nếu không vào top 4

14/02/2014 09:44

Nếu cán đích ở Ngoại hạng Anh với một vị trí ngoài top 4 thì Man Utd chịu thiệt hại rất lớn về tài chính.

Chỉ giành được một điểm trên sân Arsenal giữa tuần này, Man Utd đã kém Liverpool - đội đứng cuối trong top 4 - tới 11 điểm. Mùa giải chỉ còn 12 vòng và khoảng cách ấy, theo giới chuyên môn là báo động đỏ cho mục tiêu tối thiểu của Man Utd - cán đích trong top 4 để giành vé dự Champions League mùa tới.

Man Utd mới đây quả quyết thu nhập của CLB sẽ tăng từ 363 triệu bảng lên khoảng 420 triệu đến 430 triệu bảng trong năm tài khóa hiện tại. Nhưng kế hoạch đó có thể bị tác động tiêu cực nếu thầy trò HLV Moyes không kịp cải thiện phong độ để lọt vào top 4 Ngoại hạng Anh trong chặng đường còn lại.

Man-Utd-6360-1392334077.jpg

Man Utd đang đối mặt với viễn cảnh tài chính rất ảm đạm nếu không được dự Champions League mùa tới.

Mùa trước, riêng tiền bản quyền truyền hình và tiền thưởng mà UEFA chia khi lọt vào vòng 16 đội Champions League đã mang lại cho Man Utd 30 triệu bảng. Ngoài ra, với bốn trận sân nhà, mỗi trận kiếm được hơn ba triệu bảng từ tiền bán vé và các loại hình kinh doanh khác tại Old Trafford, thu nhập của Man Utd từ Champions League mùa trước lên đến hơn 42 triệu bảng.

Theo cách tính tương tự, ESPN cho rằng nếu vô địch hoặc lọt vào trận chung kết, thu nhập của Man Utd từ Champions League có thể lên tới 70 triệu bảng. Núi tiền này đương nhiên sẽ bốc hơi nếu Man Utd không thể dự sân chơi số một châu Âu được ví như "con ngỗng đẻ trứng vàng" mùa tới.

Trong trường hợp Man Utd không thể vào top 4 và chỉ cán đích cuối mùa với một vị trí đủ để dự Europa League, doanh thu của đội sẽ tụt giảm thê thảm, vì tỷ lệ chia tiền thưởng, tiền bản quyền truyền hình ở sân chơi này thấp hơn đáng kể so với Champions League. Mùa trước, dù lọt vào tứ kết, Tottenham cũng chỉ nhận bốn triệu bảng tiền thưởng.

Nhưng ngay cả phần thưởng an ủi ấy - tấm vé dự Europa League - cũng sẽ nằm ngoài tầm với của thầy trò Moyes, nếu Man Utd tiếp tục chơi phập phù như hiện tại. Ngoại hạng Anh gần như là con đường duy nhất để Man Utd hướng ra châu Âu mùa tới, do họ đã bị loại ở Cup FA và Cup Liên đoàn.

Phương Minh (VnExpress)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Man Utd sẽ mất 70 triệu bảng nếu không vào top 4
    ss