Lũ cuốn xe khách, khoảng 20 người mất tích

18/10/2010 14:04

Khoảng 4g30 sáng 18-10, tại Hà Tĩnh đã xảy ra một tai nạn khủng khiếp. Xe khách mang biển số 48K-5868 chở hơn 30 hành khách từ Đắk Nông đi Nam Định bị lũ cuốn trôi kéo theo khoảng 20 hành khách mất tích.

>>Hà Tĩnh lại gồng mình trong cơn lũ mới
>>Quảng Bình di dời 10.000 hộ dân lên vùng an toàn
>>100.000 nhà dân chìm trong lũ, 19 người chết, 4 người mất tích

Khoảng 4g30 sáng nay 18-10, tại Hà Tĩnh đã xảy ra mộttai nạn khủng khiếp. Xe khách mang biển số 48K-5868 chở hơn 30 hànhkhách từ Đắk Nông đi Nam Định, đến địa bàn cầu Rong km474 +978 QL1A xãXuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh - vùng có nước lũ cao thì bịnghiêng.

Chủ xe khi thấy xe nghiêng đề nghị hành khách ngồi lạicho xe cân đối nhưng xe vẫn tiếp tục nghiêng. Bị nước lũ xiết tác độngmạnh, xe trôi dần về phía sông Lam. Một số hành khách có sức khỏe đậpvỡ cửa kính thoát ra để bơi vào bờ, một số bám vào các trụ điện.

Lực lượng công an, quan đội đã tiếp cứu, có tổng cộng17 người đã thoát chết. Còn những hành khách còn lại đều không thoát rađược và trôi theo xe. Trung tướng Nguyễn Hữu Cường - tư lệnh Quân khu 4cho biết xe trôi khoảng 250m thì chìm hẳn xuống sông Lam, với tốc độnước chảy xiết như hiện nay có thể xe đã trôi đi vài cây số về phía hạlưu sông Lam. Tại khu vực hạ lưu mực nước lũ đang lên đỉnh điểm, có thểmột số thi thể hành khách sẽ trôi ra bên ngoài xe dọc sông Lam, vì vậycông việc tìm kiếm cứu hộ sẽ vô cùng khó khăn.

Công an và quân đội của hai tỉnh Nghệ An, Hà tĩnh đãđược huy động hàng trăm người để cứu và tìm kiếm xe trôi nhưng hy vọngtìm kiếm những người còn lại có lẽ không còn vì từ lúc xe trôi đến giờmực nước đã tăng nửa mét. 

Theo các hành khách còn sống sót kể, xe bắt khách dọc đường nên không xác định được danh tính và con số chính xác.

Hiện, Quân khu 4 đã cho 2 xuồng công binh tìm kiếmtheo phương thức rà mìn. Tuy nhiên, theo Trung tướng Nguyễn Hữu Cường,khả năng là rất xấu trong nước lũ và khoảng thời gian hơn 5 tiếng đồnghồ tìm kiếm.

Hiện, 15 hành khách và 2 người nhà xe thoát nạn đã được đưa về đồng CH Giai Lách, Nghi Xuân chăm sóc sức khỏe.

17 người được cứu sống này cũng vừa được Bí thư tỉnhủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình và giám đốc Công an Hà Tĩnh Nguyễn ThanhTân đến thăm hỏi, tặng quà và chuyển xe khác tiếp tục ra Nam Định.

Đại tá Nguyễn Thanh Bảo - trưởng phòng CSGT Công an HàTĩnh cho biết: chiếc xe bị tai nạn mang biển kiếm soát 48K-5868 do haitài xế Trần Văn Trường (35 tuổi, trú tại Nam Định) và Phạm Thanh Thủy(47 tuổi, quê Đăk Lăk) điều khiển. Xe chở khoảng 32 hành khách. Lúc4g30 chiếc xe này đến đoạn quốc lộ 1A bị ngập nhưng vẫn vượt qua sàocủa lực lượng chỉ dẫn cấm xe qua vùng lũ. Tiếp đó, xe này lách chiếc xetải cùng chiều đang chết máy cách 10 mét. Do nước lũ dâng cao nên xenày lách trật mặt đường, lao xuống nước và bị nước lũ cuốn ra xa. Lúcđó, nghe tiếng kêu cứu, người dân địa phương và CSGT đã cứu được 17người.

Qua một số người dân chứng kiến vụ lật xe, chúng tôitìm đến người đã cứu sống bảy người  trôi trong nuớc lũ. Đó là anhNguyễn Văn Thuật ở cách vị trí lật xe chưa đầy một cây số.

Anh Thuật kể: “Lúc 4g30 vợ chồng tôi đang thức vì nhàbị ngập lũ thì nghe tiếng kêu cứu trên sông. Tôi vội gọi điện thoại choanh bạn tên Kha ở gần nhà rồi bơi thuyền về phía tiếng kêu cứu. Đếnnới, tôi và Kha dong thuyền ra dần rồi ném dây cho họ níu. Từ đó chúngtôi đưa họ lên thuyền”.

Sau chưa đầy một giờ, đôi bạn này đã cứu được một bàcụ, hai cha con và bốn thanh niên khác. Khi đưa lên bờ, anh Thuật vàanh Kha bơi thuyền về nhà lấy quần áo cho bảy người mặc và pha nướcgừng cho họ uống.

Đến 12g cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã chính thức dichuyển cách hiện trường xe trôi 2km về phía hạ lưu để tiếp tục côngviệc cứu hộ.

Sau vụ xe khách và hành khách bị cuốn trôi thì mộtchiếc xe 7 chỗ cũng bị nhấn chìm tại ngay vị trí dưới chân cầu Rong,Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh,  hai người trong xe may mắn chỉ bịthương

Vụ Tai nạn sảy ra ở đầu phía bắc cầu Rong trên quốc lộ 1A thuộc xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Vị trí chiếc xe khách bị cuốn trôi, theo người dân,một số người sống sót được là do biết bơi và bám vào các cây cột điệndọc hai bên đường

Hơn hai km trên quốc lộ 1A thuộc xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh bị nhấn chìm hơn 1m trong nước lũ

Lực lượng cứu hộ lên xuồng cao tốc đi tìm hành khách bị cuốn trôi cùng chiếc xe khách

Đông đảo lực lượng cứu hộ đã có mặt tại cầu Rong,Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh để trục vớt hành khách bị cuốn trôi

Tại đồn CA Gia Lách, nơi những hành khách được cứusống đang được chăm sóc, anh Đinh Văn Lộc- 39 tuổi, quê Nam Định kể lạivới PV TTO những giây phút kinh hoàng: "Xe đang chạy thì mưa rất lớnquật vào kính xe khiến tài xế không còn nhìn thấy đường, xe trật hẳn rangoài đường và trôi trong nước bềnh bồng. Cửa xe vẫn đóng kín. Hànhkhách trên xe bắt đầu hoảng loạn đòi mở cửa ra ngoài nhưng tài xế trấnan cứ ngồi lại xe sẽ cân bằng trở lại. Tuy nhiên nước vẫn tràn vào xe,lúc đó tài xế mới mở cửa, một số người thoát được theo cửa trước, mộtsố đập cửa kính sau thoát và bơi vào bờ, số còn lại bám trêntrụ điện. Đây là vùng đang có lũ nên lực lượng cứu hộ có mặt khá nhanh.Có hành khách bị trôi đi khá xa vẫn được cứu, trừ những hành khách bịkẹt và chìm cùng xe".

Cũng theo anh Lộc, trong số hành khác mất tích anh nhớcó 2 em nhỏ dưới 5 tuổi, 3 cô gái độ tuổi 17-19, còn lại là hành kháchnam. Đến giờ vẫn không thể xác định được số lượng hành khách chính xáctrên xe.   

Danh sách các nạn nhân còn sống trong vụ xe bị cuốn trôi

1.Cao Đắc Chí – Hải Hậu - Nam Định

2.Đỗ Văn Toàn – Hải Hậu - Nam Định

3.Nguyễn Văn Giá – Hải Hậu - Nam Định

4.Phan văn độ - Hải Hậu - Nam Định

5.Trần Văn Tấn - Hải Hậu - Nam Định

6.Đinh Văn Lộc - Giao Thủy - Nam Định

7.Phạm Đình Nghiệp - Trực Ninh - Nam Định

8.Đinh Công Luận - Gia Viễn - Ninh Bình

9.Lương Hữu Thành - Hoằng Hóa Thanh Hóa

10.Đinh Thị Khánh Linh - Hoằng Hóa Thanh Hóa (con anh Thành)

11.Hà Xuân Tọa- Hoằng Hóa - Thanh Hóa

12.Nguyễn Thanh Thắng - Hải Hậu - Nam Định

13.Ngô Văn Đề - Hải Hậu Nam Định

14.Trần Đăng Lực - Kim Sơn - Ninh Bình

15.Trần Thị Mây - Đắk Mây - Đắk Nông

16.Trần Văn Trường - Hải Hậu Nam Định (lái xe)

17.Phan Anh Quý - Buôn MêThuột - Đắk Lắk (lái xe)


(Nguồn: Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lũ cuốn xe khách, khoảng 20 người mất tích
    ss