Giá thịt lợn hơi liên tục giảm thấp kỷ lục và chưa thấy đáy, nhiều người dân đã rủ nhau ăn đụng lợn cho rẻ, cũng là cách chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi.
Giá lợn hơi xuống thấp nên người dân rủ nhau ăn đụng lợn
Chị Phạm Thị Hồng ở thôn Quỳnh Khê, xã Kim Xuyên (Kim Thành) vừa cùng với các hộ quanh xóm mua một con lợn để ăn đụng. Chị Hồng cho biết: "Lợn hơi tại chuồng rất rẻ nhưng giá thịt lợn ngoài chợ vẫn cao. Tính ra giá 1 kg thịt ngoài chợ có thể mua được 3-4 kg thịt lợn nếu ăn đụng".
Chị Hồng tìm mua lợn của hộ chuyên nuôi bằng rau, cám. Cả con lợn chỉ khoảng 70 kg, giá chưa đến 1,5 triệu đồng. 5 gia đình đụng chung, mỗi nhà cũng chỉ phải góp hơn 200.000 đồng và được 7 kg cả thịt lẫn xương.
Ông Nguyễn Văn Hoa ở thôn Vạn Tải Tây, xã Hồng Phong (Nam Sách) nuôi hơn chục con lợn. Giá lợn xuống thấp, thương lái mua chậm nên ông rủ anh em trong nhà ăn đụng lợn. "Tính ra tôi lỗ gần 2 triệu đồng/con lợn 1 tạ. Giá bán rẻ như cho, thế mà gọi điện mãi thương lái vẫn chưa đến mua. Tôi đã gạ được hơn chục hộ ăn đụng, bán được 3-4 con lợn. Bây giờ, cứ bán được con nào là mừng con ấy", ông Hoa nói.
Ông Hoa chọn con lợn ngon nhất trong đàn nặng khoảng 90 kg để anh em trong nhà cùng mổ thịt. Những con khác ông bán cho nhà nào có nhu cầu ăn đụng.
Sau khi làm lông và mổ xong, ông Hoa pha thịt thành từng miếng to, loại nào ra loại ấy. Mỗi nhà một góc, hay nửa góc. Trên chiếc nong phủ lá chuối xanh, các phần thịt, xương được ông Hoa pha thành các phần đều nhau theo tỷ lệ ăn đụng. Nhà nào nhận phần về nhà nấy, còn cỗ lòng sẽ được làm để mọi người ăn ngay tại hôm thịt lợn.
"Trước đây nhà tôi chỉ đụng lợn vào dịp Tết, nay giá lợn rẻ nên ăn đụng chung với mọi người. Lợn càng nuôi càng lỗ nặng nên tôi và nhiều hộ xung quanh rủ nhau ăn đụng. Số lượng lợn đụng không nhiều nhưng cũng góp phần giúp người chăn nuôi nhỏ lẻ tiêu thụ", ông Nguyễn Năng Hãnh, một người đụng lợn nói.
Nhiều người dân rủ nhau ăn đụng nên giá thịt lợn và giò, chả bán tại một số chợ đã giảm so với trước. Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, chủ cơ sở bán giò, chả tại chợ thị trấn Nam Sách thì giá bán giò, chả lợn giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg so với trước. Hiện tại, cơ sở nhà ông bán giò lợn với giá 90.000 đồng/kg, chả 85.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nhiều người ăn đụng có nhu cầu làm giò, chả lợn nên ông nhận xay giò, chả thuê cho khách hàng có nhu cầu, giá từ 15.000-20.000 đồng/kg. Ông Mạnh cho biết một số tiểu thương bán thịt lợn ngoài chợ ế hàng vì người dân ăn đụng lợn ngày càng nhiều.
Ăn đụng lợn vừa giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí, vừa góp phần "giải cứu" một phần sản phẩm cho người nuôi lợn.
TRẦN HIỀN