Lợi ích kép từ cải tạo ao làng

13/01/2021 17:52

Trước thực trạng nhiều ao làng bị lấn chiếm, ô nhiễm, nhiều nơi ở huyện Cẩm Giàng đã quyết tâm làm sạch ao, bảo vệ “lá phổi” của làng.


Sau khi được cải tạo, ao Đền (thị trấn Cẩm Giang) như một "công viên làng"

Sau gần 1 năm thi công, đến nay hồ xóm 4, thôn Quý Dương, xã Tân Trường đã được cải tạo xong, cảnh quan nơi đây thay đổi rõ rệt. Hồ xóm 4 rộng trên 4.000 m2, trước đây như một bể chứa nước thải, bốn xung quanh đều bị các hộ đổ đất lấn chiếm trồng rau, xây lều quán, nhà trọ, chuồng trại chăn nuôi…

Cuối năm 2019, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã Tân Trường về cải tạo hồ, Chi bộ thôn Quý Dương đã họp triển khai thực hiện. Ban Công tác mặt trận, các đoàn thể của thôn cùng lực lượng của xã đã chia tổ đến từng hộ có đất và công trình lấn chiếm hồ để tuyên truyền, vận động tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng để cải tạo hồ. Sau một thời gian kiên trì vận động, các hộ đã đồng ý phá dỡ công trình. Kinh phí xây dựng do xã đầu tư. Bờ hồ được kè bê tông, đường quanh hồ mở rộng thêm 2,5 m, vỉa hè 3 m, hệ thống nước thải độc lập.

Trong quá trình thi công, nhận thấy lợi ích của việc cải tạo hồ, những hộ sống xung quanh nói riêng và nhân dân trong thôn Quý Dương nói chung đã tự nguyện đóng góp thêm kinh phí để đổ cát làm sạch lòng hồ, xây cột cờ ở giữa hồ và có cầu dẫn vào bờ. Hồ đã được bơm đầy nước sạch, tạo ao bơi cho mọi lứa tuổi vào những dịp hè. Ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng thôn Quý Dương cho biết sau khi đổ bê tông vỉa hè, lắp lan can và trồng cây xanh quanh hồ, thôn sẽ vận động ủng hộ ghế đá đặt quanh hồ.

Theo ông Vũ Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Tân Trường, từ hiệu quả trong cải tạo hồ xóm 4, xã tiếp tục chỉ đạo các thôn rà soát cải tạo các ao hồ trong thôn. “Hiện thôn Tràng Kỹ cũng đã tuyên truyền, vận động nhân dân, huy động nguồn xã hội hóa để cải tạo ao Đình”, ông Thuận nói.

Ao Quan ở xóm Cầu Ba, thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn cũng đang được cải tạo và dự kiến hoàn thành trước Tết Tân Sửu 2021. Ông Phạm Đăng Trực, 74 tuổi, ở xóm Cầu Ba cho biết: “Nhiều năm nay, nhân dân đã đề nghị cải tạo ao Quan nhưng chưa thực hiện được. Trước đây, ao ô nhiễm nghiêm trọng, bèo tây phủ kín mặt, nay thôn cải tạo được như này là tuyệt vời”.

Ao Quan rộng 1,5 mẫu. Tháng 9.2020, thôn Văn Thai vớt bèo, dọn rác, hút bùn, rắc vôi đáy ao… Mở rộng đường thêm từ 2 - 5 m để trồng hoa, cây xanh, tạo không gian xanh mát phía giáp đường kè bờ ao. Ông Nguyễn Văn Doanh, Trưởng thôn Văn Thai cho biết thôn đã kêu gọi, vận động nhân dân trong thôn và người con quê hương ở trong và ngoài nước ủng hộ được hơn 200 triệu đồng để cải tạo ao. Ở khu vực đoạn đường phụ nữ tự quản bên phía tây ao Quan có hàng cây bóng mát, bồn hoa và ghế đá, thôn đang tiếp tục kêu gọi vận động ủng hộ kinh phí để mở rộng thêm 2 m, vừa kiên cố hóa bờ kè, vừa tạo không gian xanh mát để nhân dân vui chơi, tập thể dục.

Thị trấn Cẩm Giang cũng đi đầu trong cải tạo ao làng. Từ nhiều năm nay, thị trấn đã xây một công viên làng tại khu vực ao Đền. Ao Đền rộng gần 4.000 m2, trước đây cũng là nơi chứa nước thải rất ô nhiễm.

Nhận thấy sự “chết dần” của ao, cuối năm 2014, UBND thị trấn Cẩm Giàng (cũ) đã lên phương án cải tạo. Trong quá trình triển khai được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ kinh phí, ngày công. Các hộ còn hiến trên 300 m2 đất để mở rộng đường quanh ao. Ao được kè xung quanh. Hệ thống thoát nước trong khu dân cư được xây ngầm quanh ao và chảy ra hệ thống thoát nước của thị trấn. Đường quanh ao được đổ bê tông, xung quanh trồng cây xanh, có lan can, hệ thống điện chiếu sáng và nhiều ghế đá do các hộ ủng hộ. Công trình cải tạo ao Đền không chỉ làm thay đổi cảnh quan trong khu, giảm ô nhiễm môi trường mà còn là nơi vui chơi, tập luyện thể dục, thúc đẩy phát triển kinh doanh dịch vụ và được người dân nơi đây ví như một công viên. 

Cải tạo ao làng ở Cẩm Giàng là một giải pháp hữu hiệu, không chỉ giải quyết được tình trạng lấn chiếm, ô nhiễm mà còn tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

TUẤN SỸ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lợi ích kép từ cải tạo ao làng