Lộ bằng chứng Phó Tổng thống Philippines âm mưu lật đổ ông Duterte?

10/01/2017 17:16

Nội các của Tổng thống Philippines Duterte sẽ điều tra vụ rò rỉ thư điện tử có phần nội dung tiết lộ Phó Tổng thống Leni Robredo liên quan đến âm mưu lật đổ ông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Phó Tổng thống Leni Robredo. Ảnh: Reuters

Nội dung trong tài liệu thư điện tử trôi nổi trên mạng dưới tên gọi “LeniLeaks” xoay quanh việc những người ủng hộ Phó Tổng thống Leni Robredo kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình chống lại chính quyền của ông Duterte.

Những người tham gia trao đổi các thư điện tử trên bao gồm nhóm blogger – thành viên của tổ chức Yahoo Hội đồng Người Filipino toàn cầu, nhà tỷ phú Loida Nicolas-Lewis và chị gái bà Imelda “Mely” Nicolas – Chủ tịch Ủy ban người Filipino nước ngoài...

“Ông (Duterte) yêu cầu kéo dài chiến dịch truy quét ma túy thêm 6 tháng. Bác bỏ. Hãy tham gia Phong trào Duterte từ chức” – một phần nội dung trong những bức thư điện tử đến từ địa chỉ Nicolas-Lewis.

Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre hôm thứ Hai (9-1) tuyên bố ông tin rằng Phó Tổng thống Robredo có mối liên hệ với các nhóm đối lập.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hermogenes Esperon Jr. nhận định những cáo buộc chống lại bà Robredo là một vấn đề nghiêm trọng và “cần phải điều tra kỹ càng thêm". Tuy nhiên,báo GMA News trích lời của ông Esperon cho hay chủ đề về thư điện tử bị rò rỉ sẽ không được đưa ra thảo luận trong cuộc họp Nội các đầu tiên năm 2017.

Trong khi đó, bà Robredo liên tục phủ nhận mọi cáo buộc. Trong bản ghi một buổi phỏng vấn được văn phòng của bà công bố hôm 9-1, bà phủ nhận cáo buộc của Bộ trưởng Tư pháp Aguirre cho rằng bà đã ở tại nhà của Lewis trong một chuyến đi gần đây tới Mỹ. Mặc dù bà cũng thừa nhận có sự hỗ trợ của nhà tỷ phú Lewis trong chiến dịch bà chạy đua vào Quốc hội năm 2013.

Ông Duterte chính thức trở thành Tổng thống Philippines trong tháng 6-2016 sau khi có chiến thắng áp đảo trước các đối thủ nặng kí. Kể từ khi nhậm chức, ông đã cho triển khai chiến dịch chống tội phạm ma túy trải rộng trên khắp đất nước.

Chiến dịch này đã gây tranh cãi trên thế giới với nhiều chỉ trích vì cảnh sát có thể tự ý giết tội phạm ma túy ngay trên đường phố mà không cần xét xử. Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng 5.927 đối tượng đã thiệt mạng trong chiến dịch truy quét trên.


Theo Baotintuc

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lộ bằng chứng Phó Tổng thống Philippines âm mưu lật đổ ông Duterte?