Liên hợp quốc kêu gọi "ngừng bắn Olympic"

06/02/2014 17:17

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã kêu gọi ngừng các cuộc xung đột vũ trang trên toàn thế giới trong thời gian diễn ra Olympic 2014.



Huy chương được sử dụng tại Olympic Sochi 2014. Ảnh: Ria Novosti


Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng lần thứ 126 Ủy ban Olympic quốc tế, tổ chức ở Sochi (Nga) ngày 6-2, ông Ban Ki-moon nêu rõ việc tiếp diễn những cuộc xung đột vũ trang trên thế giới là một thảm kịch. Người đứng đầu LHQ kêu gọi tất cả các bên hạ vũ khí và đình chiến, ít nhất là trong thời gian diễn ra Olympic 2014 tại Sochi từ ngày 7 đến 23-2.

Cùng ngày, Nga cũng kêu gọi tất cả những người tham gia các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới tuyên bố ngừng bắn trong thời gian diễn ra Olympic 2014 tại Sochi. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết lời kêu gọi "trước hết gửi tới các bên tham gia cuộc xung đột vũ trang đẫm máu tại Syria, đang gây bất ổn nghiêm trọng không chỉ đối với tình hình tại nước này mà còn cả toàn bộ khu vực".

Tuyên bố nhấn mạnh biện pháp này hoàn toàn phù hợp với nghị quyết 68/9 của Đại hội đồng LHQ, được thông qua theo sáng kiến của Nga ngày 6-11-2013 về việc "Thiết lập hòa bình và xây dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn trên hành tinh thông qua thể thao và thực hiện các lý tưởng Olympic", trong đó kêu gọi tất cả các nước thành viên tuân thủ "ngừng bắn Olympic" trong khuôn khổ Hiến chương Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, tuyên bố "ngừng bắn Olympic" có nguồn gốc lịch sử lâu đời của chính tư tưởng tổ chức Olympic ở Hy Lạp cổ đại, theo đó trong thời gian diễn ra Olympic, các bên ngừng mọi cuộc chiến tranh và xung đột.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc ký kết "ngừng bắn Olympic" giữa các bên tham gia các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới nhằm mở ra khả năng chấm dứt đổ máu, đau khổ của người dân và khởi động tiến trình chính trị để giải quyết khủng hoảng trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương LHQ.



TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Liên hợp quốc kêu gọi "ngừng bắn Olympic"