Văn hóa - Giải trí

Lịch sử qua ảnh của cây cầu Long Biên 121 năm tuổi

Theo TTXVN 24/11/2023 18:35

Triển lãm tư liệu cầu Long Biên là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 tái hiện sinh động chứng nhân lịch sử của Hà Nội từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, mang tới nhiều góc nhìn về cây cầu 121 năm tuổi.

Hình ảnh lịch sử của cây cầu Long Biên 121 năm tuổi:

Chú thích ảnh
Cầu Long Biên Hà Nội được khởi công xây dựng vào ngày 12/9/1898 với mục đích kết nối giao thông, dễ dàng khai thác thuộc địa. Sau hơn 3 năm, vào ngày 3/2/1902, cầu hoàn tất quá trình xây dựng và lễ khánh thành diễn ra vào ngày 28/2/1902.
Chú thích ảnh
Lúc đầu, cầu được đặt theo tên là Paul Doumer nhưng nhân dân ta vẫn quen gọi là cầu Sông Cái. Vào năm 1945. cầu đổi tên là cầu Long Biên.
Chú thích ảnh
Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, tại cầu Long Biên, Chi hội Kiến trúc sư Trường Đại học Xây dựng và Công ty ADA đã tổ chức Triển lãm tư liệu "Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi".
Chú thích ảnh
Triển lãm sẽ đưa người xem khám phá lịch sử xây dựng - phát triển, tu sửa của cầu Long Biên và cây cầu trong đời sống hiện đại với mong muốn mang tới nhiều góc nhìn thú vị về cây cầu hơn 100 năm tuổi..
Chú thích ảnh
Cầu Long Biên sử dụng hết 30.000 m3 đá, 5.600 tấn thép cuộn. 137 tấn gang, 165 tấn sắt và 7 tấn chì. Cây cầu trở thành cây cầu lớn nhất Đông Dương thời đó.
Chú thích ảnh
Nhịp sống đô thị sinh hoạt của người dân sau khi khánh thành cầu.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tiển lãm mang đến trải nghiệm đa giác quan cho người xem với: tranh, ảnh, video, audio, các gian trưng bày.
Chú thích ảnh
Những thiết kế mô hình 3D, sản phẩm tái chế, pavillon, pano, bảng ghi cảm nhận… cũng được sử dụng để truyền tải thông điệp và lắng nghe nhận định của công chúng về cây cầu.
Chú thích ảnh
Triển lãm ảnh tư liệu thu hút nhiều du khách ghé thăm, đặc biệt là người trung niên, khách du lịch, họ tới để tìm hiểu lịch sử cũng như những kỷ niệm gắn liền với cây cầu lịch sử.
Chú thích ảnh
Triển lãm tư liệu "Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi" diễn ra đến hết ngày 31/12.
Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lịch sử qua ảnh của cây cầu Long Biên 121 năm tuổi