Các đoàn thanh tra sẽ tập trung vào kiểm tra quy trìnhchế biến bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu; phụ gia thực phẩm…
Kiểm tra điểm bán bánh Trung thu. (Ảnh: TTXVN)
Theo thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian tới Bộ Y tế phối hợpvới các Bộ liên quan thành lập 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trung ươngtiến hành thanh tra thực phẩm dịp Tết trung thu.
Theo đó, các đoàn thanh tra trên sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 24 tỉnh,thành phố của cả ba miền: Bắc, Trung, Nam.
Bên cạnh đó, tại các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm traliên ngành địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinhdoanh thực phẩm.
Từ ngày 31-8 đến ngày 5-10, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ươngtiến hành thanh tra kiểm tra tại địa bàn được phân công, các địa phương tiếnhành thanh tra tại các cơ sở thực phẩm thuộc địa bàn quản lý.
Trong đợt này, các đoàn thanh tra sẽ tập trung vào các nội dung như quy trìnhchế biến bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu; phụ gia thực phẩm; việc bảo đảm cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm kiểm tra nguyên liệu,kiểm tra dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm; kiểm tra bao gói và các vật liệutiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…
Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinhdoanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinhdoanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu nhưbánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt...
Trong đó, các đoàn của trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tranhững nơi cung cấp thực phẩm cung cấp với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thựcphẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.
Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếudo các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.
Tết Trung thu là dịp toàn xã hội sử dụng các loại thực phẩm tăng cao. Trong khiđó, số lượng và chủng loại, đặc biệt là các loại bánh, mứt kẹo rất đa dạng vàphong phú. Chính vì vậy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần được tăng cườngđể đảm bảo sức khỏe của người dân.
Thông qua hoạt động thanh tra, cơ quan chức năng sẽ kịp thời phát hiện, ngănchặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độcthực phẩm.
Trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận có 89 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.500 người mắc, 1.950 người nhập viện với 18 người tử vong.
Trong tổng số các vụ ngội độc trên, có 16 vụ ngộ độc trên 30 người. |
Thùy Giang(Vietnam+)