Lao động Việt Nam về nước đúng hạn nhiều cơ hội quay lại Hàn Quốc

03/06/2015 14:55

Đây là cơ hội rất lớn cho những lao động nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng và về nước đúng hạn, trong đó có rất nhiều lao động Việt Nam.


Tốp lao động Việt Nam đầu tiên thuộc diện áp dụng MOU đặc biệt tái nhập cảnh Hàn Quốc. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)


37 lao động Việt Nam đầu tiên thuộc diện đối tượng áp dụng theo Bản ghi nhớ (MOU) đặc biệt gia hạn ngày 10-4 giữa Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, đã nhập cảnh Hàn Quốc thông qua sân bay quốc tế Incheon ngày 2-6.

Trong số các lao động trên, có 19 lao động nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc sau gần bốn năm chờ đợi kể từ khi họ vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 12-2011, 18 lao động thuộc diện tái nhập cảnh và làm việc cho các doanh nghiệp mới của Hàn Quốc.

Việc ký gia hạn MOU đặc biệt về phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS vào ngày 10-4 vừa qua không những mang lại niềm vui cho những lao động mới, mà còn mang đến cơ hội cho những lao động Việt Nam sắp hết hạn hợp đồng, đặc biệt trong bối cảnh các cơ quan chức năng Hàn Quốc đẩy mạnh rà soát cũng như triển khai các giải pháp tổng thể nhằm hạn chế người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này.Các lao động Việt Nam tái nhập cảnh khám sức khỏe tại trung tâm của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)


Ngoài các lao động trung thành (chỉ làm việc cho một chủ sử dụng lao động trong suốt thời gian làm việc tại Hàn Quốc hoặc phải chuyển địa điểm làm việc vì các lý do khách quan, bất khả kháng như doanh nghiệp bị phá sản...), theo nội dung MOU đặc biệt lần này, có hai nhóm đối tượng có nhiều cơ hội sang lao động tại Hàn Quốc gồm, thứ nhất, những lao động đã đạt yêu cầu qua các kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 12-2011, tháng 5-2012, tháng 8-2012 và tháng 3-2014 nhưng chưa được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn; thứ hai, những lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn và vượt qua các kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt tổ chức từ năm 2011 đến nay.

Ngoài ra, một trong những nội dung mà các lao động người Việt đang làm việc tại Hàn Quốc quan tâm nhất cũng đã được MOU đặc biệt lần này đáp ứng. Theo đó, những lao động về nước đúng hạn mà không được chủ sử dụng lao động cũ nhận lại thì sẽ được giới thiệu cho các chủ sử dụng lao động khác lựa chọn.

Theo thông báo của Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, chỉ tiêu dành cho lao động tái nhập cảnh trong năm 2015 là 10.000 người, tăng gần gấp đôi so với con số 5.600 người trong năm 2014. Đây là cơ hội rất lớn cho những lao động nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng và về nước đúng hạn, trong đó có rất nhiều lao động Việt Nam.

TTXVN/Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lao động Việt Nam về nước đúng hạn nhiều cơ hội quay lại Hàn Quốc
    ss