Quốc phòng

Lặng thầm người lính quân khí

Thảo Vy 24/11/2023 15:00

Những người lính Đại đội kho thuộc Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị, kỹ thuật.

00:00

kiemsung(1).jpg
Cán bộ, nhân viên K153 lau chùi bảo quản vũ khí bộ binh

“Vào kho là vào vị trí chiến đấu”
Một ngày nắng hanh cuối thu, chúng tôi theo chân cán bộ của Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đến thăm nơi làm việc của các chiến sĩ Kho K153 ở huyện Gia Lộc. Khi chúng tôi đến, các cán bộ, nhân viên ở đây đang miệt mài với công việc. Người lau chùi vũ khí, người sắp xếp đạn dược, người kiểm đếm... Từng động tác tỉ mỉ, cẩn trọng và luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy trình trong bảo quản vũ khí, đạn dược. Toàn bộ vũ khí, khí tài này vừa được điều động phục vụ cho cuộc diễn tập phòng thủ tỉnh năm 2023.

Đại đội trưởng Đại đội kho Nguyễn Văn Khởi chia sẻ: “Môi trường làm việc của các cán bộ, nhân viên kho vừa nguy hiểm, vừa độc hại vì thường xuyên tiếp xúc với vũ khí, đạn dược, dầu mỡ, hóa chất. Để bảo đảm an toàn, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên nhà kho luôn phải chấp hành nghiêm các quy định của ngành. Mọi hoạt động xuất, nhập, bảo quản, bảo dưỡng, vận chuyển đều có kế hoạch cụ thể, chặt chẽ và bảo đảm chính xác".

kiemdemdan.jpg
Công tác kiểm đếm vũ khí, khí tài được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ

Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ công việc của những người lính quân khí không nặng nhọc nhưng chỉ những ai trực tiếp làm nhiệm vụ mới biết đây là công việc vô cùng vất vả, nguy hiểm. Theo Đại đội trưởng Nguyễn Văn Khởi, những hôm thời tiết mát hoặc mùa đông còn đỡ mệt. Còn những ngày hè, thời tiết oi nóng việc bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vất vả hơn rất nhiều bởi chỉ cần thao tác sai một chi tiết dù rất nhỏ cũng có thể xảy ra mất an toàn.

Đi dọc các khu nhà kho, chúng tôi dễ dàng bắt gặp vũ khí được các cán bộ, chiến sĩ sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng trên các kệ. Điều kiện cơ sở vật chất nhà kho còn khó khăn nhưng những người lính ở Kho K153 luôn tìm cách khắc phụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vũ khí, trang bị kỹ thuật, đạn dược trong kho được các anh sắp xếp tiết kiệm diện tích với phương châm "dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra", thuận tiện cho việc bảo quản, bảo dưỡng, cấp phát, tiếp nhận.

Tại Kho K98 đóng quân ở huyện Nam Sách, các dãy nhà kho được lắp đặt những cột thu lôi chống sét dày đặc. Những ụ đất sừng sững vững chãi như tấm lá chắn cho kho. Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn Anh, Trưởng Kho K98 cho biết xác định mỗi lần vào kho là vào vị trí chiến đấu, rất nguy hiểm bởi chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tính mạng, nhiệm vụ chính trị. “Mỗi viên đạn đều chứa chất nổ, thuốc phóng nên công việc bảo quản rất nguy hiểm và có tính đặc thù riêng. Vì vậy, cán bộ, nhân viên kho trong quá trình thực hành bảo quản, bảo dưỡng đạn luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất", thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn Anh nói.

phoacoxa(1).jpg
Công tác bảo dưỡng kỹ thuật pháo phòng không cao xạ được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận

Gắn với sáng kiến kỹ thuật

Để sử dụng vũ khí, thiết bị an toàn, hiệu quả, thời gian qua Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phát động phong trào đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”; xây dựng “Nhà kho quân khí tốt, thủ kho quân khí giỏi” gắn phong trào với việc thực hành tiết kiệm theo gương của Bác...

Các đơn vị quản lý chặt chẽ vũ khí, đạn dược cũng như các trang bị kỹ thuật, duy trì nghiêm công tác kiểm kê vũ khí, thiết bị theo quy định. Phong trào viết đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, coi đây là khâu then chốt, đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các đơn vị đặc biệt chú trọng.

Trong những năm qua đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giá trị từ sự sáng tạo của những người lính kho. Điển hình như sáng kiến “Dụng cụ tháo chi tiết ốp lót tay trên súng tiểu liên AK”, “Thiết bị nạp, tháo đạn súng đa năng”… Các sáng kiến đều được áp dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực góp phần làm giảm sức lao động và tăng năng suất sử dụng của máy móc, thiết bị.

tanggiasnsax.jpg
Người lính quân khí còn tăng gia sản xuất, bảo đảm tự cung tự cấp lương thực, thực phẩm

Trung tá Nguyễn Văn Nhuận, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, tác giả của sáng kiến chế tạo thiết bị nạp đạn súng tiểu liên AK cho biết trước đây, thao tác tháo, lắp đạn thực hiện khó khăn, tốn thời gian, công sức ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện. Nhờ ý tưởng đơn giản mà hiệu quả, chỉ với 1,2 triệu đồng, Trung tá Nhuận đã sáng chế thiết bị khắc phục được những nhược điểm trong nạp đạn súng tiểu liên AK. Thiết bị của trung tá Nhuận được các cấp đánh giá cao và có thể áp dụng ở tất cả các đơn vị.

Tận tụy, dũng cảm, sáng tạo – những người lính quân khí lực lượng vũ trang tỉnh đang ngày đêm khắc phục khó khăn, tận tâm làm nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất. Lặng thầm với công việc hiểm nguy họ đã góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý, khai thác vũ khí, thiết bị tốt, bền, an toàn, tiết kiệm.

Thảo Vy
(0) Bình luận
Lặng thầm người lính quân khí