Kỹ thuật vỗ béo bò lấy thịt

14/06/2010 15:40

Việc chăm sóc, vỗ béo đàn bò thịt, chủ yếu là bò già không còn khả năngsinh sản; bê và bò đực không còn sức kéo ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất chăn nuôi. Xin giới thiệu kỹ thuật võ béo bò trước khi giết thịt.

Phân loại bò để vỗ béo

Những con bò không sử dụng để cày kéo, vắt sữa, sinh sản, bò gày do thiếu dinh dưỡng được phân nhóm theo tuổi, giống, giới tính, thể trạng, tầm vóc.

Bò bị bệnh thông thường phải điều trị khỏi bệnh trước khi đưa vào vỗ béo.

Tẩy ký sinh trùng

Muốn vỗ béo bò, trước hết phải tẩy ký sinh trùng theo các phương pháp dưới đây:

Đối với ngoại ký sinh trùng

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như Neuguvon hoặc Asuntol hòa thành dung dịch tắm hoặc xoa. Pha và sử dụng thuốc Nevugvon với liều phổ biến 1S,25g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 20g xà phòng bột lắc đều trước khi sử dụng. Dùng bình phun đều lên cơ thể bò, đặc biệt là vùng bẹn, nách và yếm. Có thể đeo găng tay, dùng giẻ để bôi thuốc. Không để thuốc bám vào người, quần áo. Không hút thuốc, ăn uống trong khi pha và bôi thuốc.

Đối với nội ký sinh trùng

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như: Levamisole, Tetramisole điều trị nội ký sinh trùng đường ruột và Fasinex điều trị sán lá gan.

Liều lượng: Levamisole 7,5%, dùng 1ml/20kg thể trọng. Fasinex dùng 1 viên /75kg thể trọng.

Cách sử dụng: Cho uống, trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn.

Thức ăn

Thức ăn dùng vỗ béo bò bao gồm: thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung khoáng và vitamin. Căn cứ vào nguồn thức ăn sẵn có để lựa chọn các nguyên liệu chính như sau:

Thức ăn thô xanh: Các loại cỏ, thức ăn ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp, phụ phẩm công nghiệp (bã bia, rượu, rỉ mật, bã đậu, bã dứa, vỏ hoa quả) chiếm 55-60% vật chất khô trong khẩu phần.

Thức ăn tinh: Các loại hạt ngũ cốc, họ Đậu, cám (cám gạo, cám mỳ...), các loại khô dầu, thức ăn hỗn hợp... chiếm 40-45% vật chất khô trong khẩu phần.

Trên cơ sở các loại nguyên liệu thức ăn trên, bổ sung khoáng và vitamin phối hợp thành khẩu phần hoàn chỉnh để vỗ béo bò theo 4 công thức (xem bảng)

Nguyên liệu

Công thức

1

2

3

4

Sắn lát (%)

40

40

50

50

Bột ngô (%)

10

10

10

10

Rỉ mật (%)

30

30

20

20

Khô dầu lạc (%)

18

12

18

12

Bột keo dậu (%)

-

6

-

6

Urê (%)

-

0.5

0.5

1

Bột xương (%)

1

1

1

1

Muối ăn (%)

1

0,5

1

0,5

Chuồng trại và phương thức vỗ béo


Vỗ béo bằng phương thức nuôi nhốt tại chuồng, cung cấp thức ăn, nước uống và cho ăn tự do theo yêu cầu. Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ, bò đi lại tự do trong chuồng. Theo dõi số lượng thức ăn hàng ngày để bổ sung và điều chỉnh lượng thức ăn kịp thời.

Vệ sinh thú y

Tiêu độc, khử trùng và vệ sinh chuồng trại.

Thời gian vỗ béo

Thời gian vỗ béo từ 50 đến 60 ngày (dự kiến tăng trọng 800-1200g/con/ngày). Nếu vỗ béo kéo dài trên 60 ngày thì khả năng tăng trọng sẽ giảm, tiêu tốn thức ăn cao và hiệu quả thấp.

(Theo Kinh tế Nông thôn)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kỹ thuật vỗ béo bò lấy thịt