Rau mầm là loại rau ăn lá được sử dụng khi rau còn non, có khoảng 2- 3lá. Đây là sản phẩm hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vừa bổdưỡng, vừa an toàn tuyệt đối.
Rau mầm cung cấp nguồn vi-ta-min phong phú, chất chống ô-xy hóa, ức chế hình thành tế bào ung thư, giảm bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu.
Quy trình trồng rau mầm gồm các bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị
- Vị trí trồng rau: Nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, lưu ý nên che bớt ánh sáng trực xạ của mặt trời
- Phụ liệu: Xơ dừa, trấu, cát, giấy
- Chuẩn bị các khay gieo: Khay xốp, khay nhựa, rổ, rá nhựa... thoát nước tốt- Giá đỡ: Có thể dùng giá đỡ bằng gỗ, sắt, vừa tiết kiệm mặt bằng, vừa hạn chế được một số côn trùng
- Hạt giống:
+ Rau muống, rau dền, mùng tơi, cải bẹ xanh, củ cải ngọt...
+ Các loại đậu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, lạc...
Bước 2: Ngâm hạt giống
- Ngâm hạt giống trong nước sạch 2 giờ đồng hồ, để ráo nước.
Bước 3: Gieo hạt và chăm sóc
- Chuẩn bị khay trồng: Cho phụ liệu vào trong khay một lớp dày từ 3- 4 cm, làm bằng phẳng, tưới nước cho ướt. Lót lên bề mặt phụ liệu một lớp khăn giấy mỏng.
- Rải đều, khít hạt giống lên trên lớp giấy mỏng.
- Sau khi gieo, tưới phun sương nhẹ và đậy kín khay lại bằng giấy các- tông, hoặc chất chồng các khay lên nhau.
- Khoảng 12- 18 giờ sau mở giấy đậy ra, tưới phun sương mặt khay từ 1- 2 lần/ngày.
Bước 4: Thu hoạch và bảo quản
- Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao từ 8- 12 cm là thu hoạch được. Cách thu hoạch: dùng kéo hoặc dao cắt sát bề mặt phụ liệu.
- Bảo quản: Nhặt sạch các vỏ hạt giống còn dính trên thân rau, xếp ngay ngắn vào hộp và cho vào tủ lạnh.Một số món ăn chế biến từ rau mầm: rau mầm trộn, rau mầm xào thịt bò, rau mầm nấu đậu, trứng rán với rau mầm...
(Theo Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội)