Trong các loại nấm người dân đang trồng hiện nay, nấm mỡ là một trong những loại được giá nhất.
Tuy nhiên, trồng nấm mỡ cũng cầu kỳ hơn và phức tạp hơn nấm sò, nấm rơm.
Nấm mỡ, hay còn gọi là nấm trắng, có hình thù đặc trưng: Cả cuống và mũ nấm đều trắng toát và có hình tròn như nửa quả cầu. Đường kính của nó có thể đạt từ 3 - 8cm. Đây là loại nấm ưa khí hậu mát mẻ, giai đoạn phát triển hệ sợi cần khoảng 24 - 28 độ C và giai đoạn ra nấm cần lạnh (từ 15-18 độ C). Như vậy, nấm mỡ chỉ có thể trồng ở phía Bắc vào mùa đông hoặc ở Đà Lạt.
Thời vụ ủ nguyên liệu tốt nhất là từ ngày đầu tháng 10 đến đầu tháng 12. Mỗi tấn rơm khô ta trộn thêm 5 kg u-rê, 20 kg đạm sun - phát, 30 kg bột nhẹ (CaCO3) và 30 kg lân. Nếu có phân gà thì ta ủ theo công thức: 1 tấn rơm khô với 3 kg u-rê, 150 kg phân gà khô và 30 kg bột nhẹ. Lưu ý, trước khi ủ, ta phải làm ướt đều rơm. Trong lúc ủ, ta phải đảo rơm 3-4 lần (mỗi lần cách nhau 3-4 ngày). Đống rơm nóng rực lên, có khi tới 60-70 độ C. Rơm sẽ mềm và tơi ra. Thể tích của đống rơm sẽ giảm dần. Kết thúc lần đảo thứ 4, ta để cho đống rơm hạ nhiệt dần tới 28-30 độ C. Lúc này ta mới đưa rơm xếp vào luống. Ta rũ tơi để nó bay hết hơi nóng. Kiểm tra độ ẩm cho phù hợp. Ta xếp nó vào luống với độ dày từ 12-14 cm. Nhớ nén chặt. Sau đó, lại rải tiếp một lớp nữa với độ dày 4-5 cm. Cứ 1 tấn rơm khô, sau khi ủ và vào luống, nó chỉ còn diện tích từ 40-45 m2. Ta rải rơm thành luống trên nền nhà sạch hoặc trong các lán trại có trải ni-lông bên dưới. Nhớ đục lỗ để ni-lông thoát được nước. Giữa các luống rơm phải dành chỗ cho lối đi. Ta dùng ván gỗ hoặc phên tre để nẹp cho luống rơm. Đơn giản nhất là dùng bùn ướt trát xung quanh luống rơm để định hình và giữ ẩm cho luống.
Ta rắc giống lên trên. Dùng tay hoặc dùng cào sắt nhỏ để lùa giống lọt xuống lớp rơm rạ sâu từ 4-5 cm. Sau đó, phủ lên trên một lớp compost dày 2 cm. Khoảng 12-15 ngày sau, sợi nấm sẽ mọc kín mặt. Lúc đó, ta phải dùng một lớp đất cục để phủ lên trên với chiều dày 2,5-3 cm. Nấm sẽ mọc lên qua lớp đất đó (nếu không có đất, nấm không mọc!). Sau khi phủ đất 3-4 ngày mới được tưới nước cho ẩm. Giữ ẩm cho đất như giữ ẩm cho đất gieo hạt giống.
(Theo Nông nghiệp Việt Nam)